Đấu đá Qualcomm, Apple không có iPhone 5G nhưng Huawei có thể giúp

Sau khi gặp khó khăn với 2 nhà sản xuất modem chủ lực là Intel và Qualcomm, có thể Apple cần hợp tác với Huawei để mang 5G lên iPhone.

Bắt đầu từ 2016, Apple sử dụng song song modem 4G của Intel và Qualcomm trên iPhone. Đến thế hệ iPhone XS, XS Max và XR, Intel là đơn vị độc quyền cung cấp linh liện quan trọng này. Những kiện tụng xảy ra liên tiếp với Qualcomm khiến cho Apple không thể hợp tác với đối thủ trong tương lai gần.

Tuy nhiên, rắc rối lớn với iPhone khi Intel chưa thể tung ra modem 5G trên phạm vi thương mại trong năm nay. Nhiều dự đoán còn cho rằng sau năm 2020 chưa chắc đã có iPhone 5G.

Trong tương lai, có thể iPhone dùng modem 5G của Huawei. Ảnh: Engadget.

Từ đầu năm nay đã xuất hiện rải rác vài model smartphone 5G, có thể giai đoạn cuối năm 2019, đầu 2020 thị trường sẽ xuất hiện hàng loạt dòng điện thoại hỗ trợ kết nối tốc độ cao này. Samsung cũng là một trong những nhà sản xuất hiếm hoi phát triển được modem 5G nhưng họ lại không muốn bán cho Quả táo.

Trong hoàn cảnh đó, Huawei bất ngờ để ngỏ khả năng bán modem 5G cho Apple. Theo Engadget, một nguồn tin giấu tên khẳng định công ty Trung Quốc sẵn sàng cung cấp chip 5G Balong 5000 cho dòng iPhone trong tương lai. Cả Huawei và Apple đều từ chối bình luận về thông tin này.

Mặc dù Huawei đã trang bị modem 5G trên Mate X, đến nay họ chưa bán được chip này cho bất kỳ đơn vị nào vì các mối lo ngại an ninh.

Các nhà lập pháp ở Washington coi Huawei là mối đe dọa tiềm tàng, một phần vì họ có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Các cơ quan liên bang bị cấm sử dụng các sản phẩm của Huawei. Mỹ cũng đã khuyến khích các quốc gia khác không sử dụng hạ tầng mạng 5G của công ty này. Do đó, các thiết bị Huawei khó có thể xuất hiện ở Mỹ, mặc dù họ là một trong những nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, việc thiếu công nghệ không dây 5G có thể khiến cho Apple phải suy nghĩ về việc hợp tác với công ty Trung Quốc. Cha đẻ iPhone khó thể ngồi yên trong khi mỗi nhà sản xuất điện thoại lớn đều có ít nhất một model 5G trong năm nay.

Theo Zing

http://news.zing.vn/dau-da-qualcomm-apple-khong-co-iphone-5g-nhung-huawei-co-the-giup-post934032.html