close Đăng nhập

Khai trương Trung tâm Dữ liệu chính thành phố Hà Nội

Ngày 6/12, UBND TP Hà Nội khai trương hạ tầng Trung tâm Dữ liệu chính thành phố tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Anh 1.jpeg
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương trung tâm.

Đây là một trong các sự kiện quan trọng của TP Hà Nội trong việc hoàn thành xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin cốt lõi phục vụ công cuộc chuyển đổi số và xây dựng chính quyền số, đô thị thông minh thành phố.

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết Trung tâm Dữ liệu chính đóng vai trò là hạ tầng công nghệ cốt lõi, bảo đảm nền tảng lưu trữ, kết nối và xử lý thông tin an toàn, hiệu quả cho các hệ thống quản lý và dịch vụ công.

Theo ông Hải, đây là nơi hội tụ và khai thác dữ liệu lớn từ các lĩnh vực kinh tế, xã hội, giao thông, y tế, giáo dục... với công nghệ điện toán đám mây hiện đại.

Đối với chính quyền, trung tâm giúp nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành; tăng cường tính minh bạch; đồng bộ hóa và chia sẻ dữ liệu.

Anh 1.jpeg
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại sự kiện.

Đối với người dân, trung tâm giúp nâng cao chất lượng dịch vụ công; đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa; tăng cường bảo mật thông tin cá nhân.

Đối với doanh nghiệp, trung tâm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số; hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo; tăng cường kết nối và hợp tác.

"Trung tâm Dữ liệu chính thành phố Hà Nội khai trương là một trong những công cụ chiến lược quan trọng để tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện trong mọi mặt đời sống xã hội", ông Hải nói.

Việc quản trị và khai thác dữ liệu hiệu quả, theo ông Hải không chỉ đặt nền móng cho sự phát triển bền vững với “tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội” mà còn khẳng định vai trò tiên phong của Thủ đô trong kỷ nguyên số hóa toàn cầu, góp phần đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Anh 1.jpeg
Lãnh đạo TP Hà Nội chụp ảnh tại Trung tâm Dữ liệu chính thành phố Hà Nội.

Trung tâm Dữ liệu chính thành phố Hà Nội được đặt tại Trung tâm dữ liệu của VNPT, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (VNPT IDC Hòa Lạc).

Trung tâm Dữ liệu chính thành phố Hà Nội được thiết kế, xây dựng trên công nghệ điện toán đám mây riêng hiện đại, đồng bộ, bảo mật đa lớp, mang lại hiệu suất, sự an toàn và tính linh hoạt cao hơn cho người dùng.

VNPT IDC Hòa Lạc là trung tâm dữ liệu quy mô lớn và công nghệ hiện đại hàng đầu Việt Nam. Hệ thống giám sát an ninh theo 6 lớp bảo mật đạt tiêu chuẩn quốc tế, giúp bảo đảm an toàn dữ liệu của khách hàng ở mức cao nhất.

Anh 1.jpeg
Trung tâm Dữ liệu chính thành phố Hà Nội nhìn từ trên cao.

Trung tâm do đội ngũ kỹ sư, chuyên gia công nghệ thông tin được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, hầu hết đã có chứng chỉ chuyên sâu về dữ liệu điều hành.

Do đó, TP Hà Nội có thể hoàn toàn yên tâm với kết nối ổn định, độ tin cậy, bảo mật cao và được giám sát vận hành 24/7, luôn sẵn sàng mở rộng trong tương lai khi cần.

Sau hơn 4 tháng triển khai, Trung tâm Dữ liệu nhà nước Hà Nội cùng với Liên danh Nhà thầu đã thiết lập xong hạ tầng Trung tâm Dữ liệu chính và hoàn thành hơn 300 hệ thống ứng dụng hiện có của Thành phố lên hạ tầng mới.

Xã hội số

2 người nhập viện nghi ngộ độc cá nóc

2 người nhập viện nghi ngộ độc cá nóc

Sau khi ăn cá nóc, họ có biểu hiện tê môi, lưỡi, khó thở tăng dần. Bộ Y tế yêu cầu địa phương khẩn trương điều tra nguyên nhân, tăng cường giám sát và cảnh báo người dân không sử dụng hải sản lạ.

Chùa Cầu Hội An trong ngày Mùng 3 Tết Bính Ngọ 2026

Hội An đông vui ngày Mùng 3 Tết

Sau những nghi lễ của ngày Mồng 1 Tết, người dân Đà Nẵng bắt đầu đi du xuân. Hội An được chọn là điểm đến trong những ngày đầu năm Bính Ngọ 2026.

Với nhiều văn nhân rượu như chất xúc tác, kích phát trí tưởng tượng. Ảnh minh họa tạo bởi AI - Nguồn: Xuân Lực

Ngày xuân “lai rai” chuyện rượu

Từ men rượu trong thơ Nguyễn Đức Mậu đến hương rượu làng Vân, Bàu Đá, thú ẩm tửu đã trở thành văn hóa đặc trưng của người Việt mỗi độ xuân về. Rượu không chỉ để uống, mà để kể chuyện đời, chuyện người trong ngày Tết.

Hơn 1.500 tài xế uống bia rượu vẫn lái xe

Hơn 1.500 tài xế uống bia rượu vẫn lái xe

Ngày mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026, trên toàn quốc có 6.129 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông bị phát hiện, xử lý. Trong đó, 1.570 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý.