Khách sạn không gian đầu tiên trên thế giới mở cửa vào năm 2027

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bạn có muốn ngắm nhìn Trái Đất từ ​​vũ trụ rộng lớn? Bạn có muốn xem phim, tập thể dục, spa và ăn uống trong không gian không? Voyager Station sẽ đáp ứng những yêu cầu trên của bạn. 
Khách sạn ngoài không gian có thể đưa người đến du lịch vào năm 2027. Ảnh: Sohu
Khách sạn ngoài không gian có thể đưa người đến du lịch vào năm 2027. Ảnh: Sohu

Khách sạn vũ trụ đầu tiên trên thế giới đang sẵn sàng được xây dựng vào năm 2025 và dự kiến ​​sẽ mở cửa sớm nhất vào năm 2027. Khi đó, du khách đến từ Trái Đất sẽ có thể tận hưởng một loạt các hoạt động như xem không gian, xem phim, ăn uống. Tại đây sẽ cung cấp những phòng có sức chứa 400 người cho du khách trải nghiệm những dịch vụ tiện ích như trên Trái Đất.

Khách sạn không gian đầu tiên - Voyager Station

Khách sạn được phát triển bởi Công ty xây dựng vũ trụ Orbital Assembly Corporation. Quỹ đạo và độ cao dự kiến ​​của khách sạn không gian Voyager Station là 97 độ và cách bề mặt trái đất 500-550km trong quỹ đạo đồng bộ với quỹ đạo Mặt Trời. Điều này có nghĩa là khách sạn không gian sẽ được đồng bộ hóa để luôn ở cùng một vị trí "cố định" so với mặt trời, giúp giảm căng thẳng nhiệt và cho phép sản xuất điện mặt trời gần như liên tục.

Theo báo cáo, khách sạn không gian quay vòng quanh Trái Đất trong 90 phút. Nếu đặt chân lên nơi này, bạn có thể tham quan thế giới trong vòng 1 tiếng rưỡi, với điều kiện thị lực của bạn đủ tốt.

Cấu trúc chính của khách sạn vũ trụ có hai vòng, vòng trong chủ yếu dùng để tiếp nhận vật tư từ Trái Đất, khách du lịch hoặc phóng và trả tàu, còn vòng ngoài là không gian hoạt động và phòng nghỉ cho khách du lịch.

Về mặt lý thuyết, đứng trong không gian để quan sát vũ trụ là điều mà nhiều nhà thiên văn mơ ước, nhưng Voyager Station không thích hợp để quan sát vũ trụ, vì quỹ đạo địa cực đồng bộ với Mặt Trời nên vũ trụ sẽ trở thành nền màu đen, khó có thể quan sát trực tiếp sự bao la của vũ trụ bằng mắt thường.

Tuy nhiên, đứng trong khách sạn không gian để quan sát Trái Đất lại rất tiện lợi. Chúng ta luôn sống trên Trái Đất nên chúng ta sẽ nghĩ rằng Trái Đất rất lớn, thậm chí một số quan niệm vô lý đã xuất hiện, chẳng hạn như: ở Hy Lạp cổ đại, người ta nghĩ Trái Đất là trung tâm của vũ trụ. Và khi bạn nhìn Trái Đất từ ​​một góc độ khác, có lẽ bạn sẽ cảm thấy một Trái Đất rất khác lạ.

Vì khách sạn vũ trụ nằm trong quỹ đạo thấp của Trái Đất nên đây không phải là môi trường hoàn toàn không trọng lượng mà lực hấp dẫn ở đây chỉ bằng 1/6 so với Trái Đất, tương đương với các hoạt động trên bề mặt Mặt Trăng.

Do trọng lực thấp nên ở đây bạn sẽ được trải nghiệm những điều rất thú vị như: độ cao khi nhảy của bạn trở nên cao hơn, rồi từ từ rơi xuống đất thay vì rơi phịch xuống.

Khách sạn có trang bị phòng tập thể dục, bạn có thể rèn luyện sức khỏe tại phòng tập thể dục. Vì lực hấp dẫn ở đây chỉ bằng 1/6 so với Trái Đất, nên mọi chuyển động của bạn trông sẽ khá bất thường: bạn có thể dễ dàng ném bóng rổ; nhặt vật nặng nặng hơn trọng lượng của mình. Bạn cũng có thể mặc một bộ quần áo vũ trụ và trải nghiệm cảm giác thú vị khi đi bộ ngoài không gian.

Tất nhiên, trải nghiệm thực tế về khách sạn vũ trụ sẽ thú vị hơn nhiều so giới thiệu, hiện tại mới chỉ dựa trên phân tích lý thuyết, chi tiết cụ thể sẽ không được biết cho đến khi khách sạn khai trương vào năm 2027.

Chi phí cho một chuyến trải nghiệm khách sạn không gian

Mặc dù chi phí của khách sạn vũ trụ không được công bố, nhưng giá vé của nó không phải là quá đắt.

Trước hết, do quỹ đạo Trái Đất ở tầm thấp đã đạt được các vụ phóng tên lửa thương mại thành công, nhất là hiện nay các nước đang nghiên cứu tên lửa tái sử dụng, tàu vũ trụ,… nên chi phí xây dựng trạm vũ trụ và khách sạn vũ trụ đã không còn cao như trước.

Ngoài ra, đã có tiền lệ về du hành vũ trụ trong quá khứ. Do đó, giá vé của những chuyến du hành vũ trụ càng trở nên rẻ hơn.

Từ năm 2001 đến năm 2009, tàu vũ trụ Soyuz của Nga đã chở tổng cộng 7 khách du lịch vào vũ trụ, và giá công khai của mỗi chuyến là từ 20 đến 25 triệu USD. Ba người tham gia đầu tiên đã trả hơn 20 triệu USD mỗi người trong chuyến thăm 10 ngày tới Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Virgin Galactic của Anh là một công ty du lịch không gian giá rẻ, công ty này đã khởi động một dự án du hành vũ trụ với giá vé duy nhất là 250.000 USD. Cho đến nay, đã có hơn 600 người đặt vé.

Năm 2014, một doanh nhân Trung Quốc đã mua được vé du hành vũ trụ trên mạng với giá vé 96.000 USD.

So với giá vé du hành vũ trụ thời kỳ đầu có giá hàng chục triệu USD, giá vé gần 96.000 USD mềm hơn rất nhiều, điều này cũng đồng nghĩa với việc du hành vũ trụ không còn là thứ chỉ dành cho giới nhà giàu.

Voyager Station có thể chứa 400 người cùng lúc, có nghĩa là khách du lịch có thể trên cùng một tên lửa để phóng vào vũ trụ. Ngoài ra, để giành lấy thị trường phóng thương mại trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, nhiều quốc gia đã nghiên cứu khả năng tái sử dụng tên lửa, giảm đáng kể chi phí phóng, do đó giá của khách sạn có thể không cao như chúng ta tưởng tượng.

Tuy nhiên, không phải du khách nào cũng có thể thực hiện được chuyến du hành vũ trụ. Người tham gia phải trải qua đào tạo, nếu đào tạo không đủ tiêu chuẩn thì họ sẽ không thể bay vào vũ trụ. Vì vậy,nếu bạn thực sự có ước mơ về không gian, ngoài việc tiết kiệm tiền, tất cả những gì bạn phải làm là tập thể dục.