Người khuyết tật cũng có thể trở thành phi hành gia, họ có lợi thế về mặt nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trên Trái Đất, khác biệt giữa người tàn tật và người bình thường là rõ ràng, nhưng trong môi trường không trọng lực trong không gian, những khác biệt này sẽ biến mất.
Ảnh: Zhihu
Ảnh: Zhihu

Sẽ như thế nào nếu có những phi hành đoàn đa dạng trên một con tàu vũ trụ — không phải là những sinh vật ngoài hành tinh thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, mà là những con người với cơ thể "khác người"?

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (European Space Agency) mới đây thông báo đang tuyển dụng 4 phi hành gia toàn thời gian và 20 phi hành gia dự bị để chuẩn bị cho sứ mệnh lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sắp tới và các sứ mệnh quốc tế lên Mặt Trăng trong tương lai.

Cơ quan này cũng hứa rằng đội phi hành gia mới sẽ đa dạng hơn về giới tính và sẽ tìm kiếm những cá nhân đủ tiêu chuẩn khuyết tật cụ thể.

Tại cuộc họp báo, các quan chức Cơ quan Vũ trụ châu Âu nói với giới truyền thông rằng thời gian nộp đơn sẽ bắt đầu từ ngày 31/3 và kéo dài đến ngày 28/5. Trong số đó, tiêu chuẩn cho các ứng cử viên cho người khuyết tật bao gồm các khuyết tật bẩm sinh hoặc do cụt ở chi dưới đơn lẻ, cả hai chi dưới hoặc cả hai bàn chân; chiều cao dưới 130 cm.

Một số khác biệt giữa người tàn tật và không khuyết tật thể hiện rõ ràng trong cuộc sống trên Trái Đất, nhưng trong môi trường không trọng lực trong không gian hoặc một phần sáu môi trường trọng lực trên Mặt Trăng, những khác biệt này sẽ biến mất. Trên Trái Đất, “mục đích của các bộ phận giả là cung cấp trọng lực và hỗ trợ trọng lượng”, một chuyên gia cho biết, “trong môi trường không trọng lực, nhiều vấn đề sẽ được giảm bớt.”

Hơn nữa, trong môi trường không trọng lực của tàu vũ trụ, những người sử dụng chân giả có thể có lợi thế hơn so với đồng nghiệp của họ. "Thời gian hữu ích duy nhất cho đôi chân là thả neo. Chân giả có thể được kết nối chắc chắn với điểm cố định."

Ngoài ra, tất cả các ứng viên phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu phải có ít nhất bằng thạc sĩ về khoa học, công nghệ hoặc kỹ thuật hoặc đã được đào tạo phi công thử nghiệm và không được quá 50 tuổi.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã trở thành cơ quan chính phủ đầu tiên tuyển dụng các phi hành gia khuyết tật cho chương trình không gian. Tất nhiên, đây chỉ là sự khởi đầu.

Sau khi tuyển dụng các phi hành gia từ 22 quốc gia, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cần tìm ra cách để các phi hành gia này làm việc với Hoa Kỳ và Nga trong vài năm tới. Đồng thời, thiết kế của tàu vũ trụ, bộ vũ trụ và buồng lái phải được điều chỉnh hoặc thậm chí thiết kế lại để phù hợp với các phi hành gia đeo chân giả.

Liên quan đến bộ quần áo vũ trụ, hiện tại, bộ quần áo vũ trụ mô-đun của NASA chỉ được cung cấp ở các kích thước vừa, lớn và cực lớn. Trước đây, bộ quần áo vũ trụ nhỏ được thiết kế cho những người cao khoảng 1,8 mét, nhưng cần có thiết kế và kỹ thuật bổ sung để lắp các bộ phận tay và chân, cũng như thiết bị cung cấp oxy, loại bỏ carbon dioxide và duy trì áp suất.

Những trở ngại của thiết kế bộ đồ vũ trụ không phụ thuộc vào chiều cao của phi hành gia mà là khoảng cách giữa hai bên nách - điều này quyết định lượng thiết bị phụ có thể được mang trên lưng của bộ đồ vũ trụ.

Hơn nữa, vì không phải tất cả các phi hành gia đều có thể ra ngoài tàu vũ trụ, nên tất cả mọi người đều không cần thiết phải mặc một bộ đồ vũ trụ. Nhiều phi hành gia sẽ tiến hành các thí nghiệm khoa học hoặc vận hành thiết bị trong trạm vũ trụ. Do chiều cao của người khuyết tật, buồng lái của các phi hành gia cũng phải được sửa đổi.

Mặt khác, các giao thức và quy định mới phải được xây dựng cho việc sơ tán phi hành đoàn trong các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như các vấn đề với bệ phóng trước khi cất cánh hoặc hạ cánh.

"Đối với những phi hành gia khuyết tật này, nỗi lo lớn nhất không phải là những gì xảy ra trong không gian, mà là tình huống khẩn cấp trên bệ phóng hoặc sau khi hạ cánh. Ví dụ, các phi hành gia phải nhanh chóng tháo dây an toàn của khoang vũ trụ, rời bệ phóng, đến chỗ tàu chở nhân viên bọc thép đang chờ sẵn, sau đó lái xe tránh nguy hiểm," một cố vấn cao cấp từ SpaceX cho biết.

Tuy nhiên, bên cạnh những thách thức, đối với người khuyết tật, du hành vũ trụ cũng có thể mang lại những rủi ro về sức khỏe, chẳng hạn như mất mật độ xương hoặc phát ban khi chân giả tiếp xúc với các chi còn lại.

Hiện tại, các quan chức NASA cũng đã tuyên bố rằng họ hoan nghênh với các ý tưởng của phi hành gia, nhưng vẫn chưa hứa sẽ thay đổi theo các yêu cầu của phi hành đoàn.