Khác với Tim Cook, người dùng TQ nói iPhone ế vì quá đắt

Cộng đồng mạng tại Trung Quốc đã đưa ra nguyên nhân khiến doanh thu Apple giảm do giá bán quá cao của các sản phẩm iPhone mới.

Trong một bức thư gửi đến các nhà đầu tư, Apple đã điều chỉnh dự báo doanh thu quý IV/2018 xuống mức 84 tỷ USD, giảm khoảng 9 tỷ USD so với dự báo được đưa ra trước đây.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm liên tục tăng trưởng, Apple đã hạ doanh thu dự báo xuống thấp hơn dự kiến. Theo đó, CEO Tim Cook đã giải thích một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này do sức mua giảm tại thị trường Trung Quốc.

Tim Cook cho rằng sự suy thoái kinh tế tại Trung Quốc đã ảnh hưởng đến doanh số iPhone mới. Ảnh: Xinhua.

Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai siêu cường Mỹ - Trung cũng gây ra tác động tiêu cực. "Chúng tôi tin rằng môi trường kinh tế Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại với Mỹ", Cook cho biết.

Tuy nhiên, theo SCMP, cư dân mạng tại Trung Quốc lại có cái nhìn hoàn toàn khác khi cho rằng nguyên nhân của việc sụt giảm doanh số đến từ giá bán ngày càng đắt của iPhone.

“Có thực sự là do nền kinh tế đang suy thoái? Họ có xem lại các sản phẩm gần đây không? iPhone mới không có bất kỳ công nghệ mới nào đột phá trong khi mức giá lại tăng lên quá cao. Chúng tôi không ngu ngốc khi chọn sản phẩm như vậy”, một người dùng Weibo bình luận.

“Hãy để tôi lý giải điều này: sẽ không ai mua một chiếc điện thoại có giá lên tới 1.400 USD. Chúng tôi không phải là những kẻ ngốc”, một người dùng khác bình luận.

Giá bán của iPhone đã tăng qua các năm. Mẫu iPhone 7 ra mắt năm 2016 có giá khởi điểm từ 649 USD. Trong khi đó, iPhone XR, chiếc điện thoại rẻ nhất ra mắt năm 2018 có giá bán từ 749 USD, tăng 15% so với năm 2016. Thậm chí, chiếc iPhone XS Max cao cấp nhất có giá bán từ 1.099 USD.

5 cái tên chiếm thị phần lớn nhất tại Trung Quốc đều là các thương hiệu Android nội địa. Ảnh: Counterpoint.

Trong những năm gần đây, thị phần iPhone của Apple tại thị trường Trung Quốc liên tục suy giảm trước sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ từ những thương hiệu điện thoại Android nội địa.

Theo thống kê từ Counterpoint, tính đến quý III/2018, 5 nhà sản xuất smartphone chiếm thị phần lớn nhất tại Trung Quốc đều là các thương hiệu Android nội địa gồm Vivo, Oppo, Huawei, Honor và Xiaomi.

Bên cạnh đó, Apple cho rằng chương trình thay pin iPhone giá rẻ đã khiến cho khách hàng ít nâng cấp hơn. Điều này cũng được một số người dùng đồng tình.

“Tôi sử dụng chiếc iPhone 4S trong 3 năm, sau đó là 3 năm với mẫu iPhone 6 và giờ tôi đã dùng iPhone X được 1 năm. Tôi cũng sẽ tiếp tục sử dụng nó trong khoảng 3 năm tới”, một người dùng Weibo đánh giá cao độ bền của iPhone.

Theo Zing

http://news.zing.vn/khac-voi-tim-cook-nguoi-dung-tq-noi-iphone-e-vi-qua-dat-post906336.html