Kết nối đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp với nghiên cứu khoa học

Một số ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã có sự gắn kết với nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, khi triển khai đã đạt hiệu quả cao.

Ảnh minh họa.

Chiều 8/10, Đại sứ quán Australia đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức hội thảo với chủ đề “Kết nối đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp với khoa học và nghiên cứu."

Đây là một trong những hoạt động của Tuần lễ Kỹ năng và Đổi mới sáng tạo do Đại sứ quán Australia tổ chức để các bộ, ngành, các trường đại học, viện nghiên cứu, các hiệp hội ngành nghề và các doanh nghiệp của Việt Nam chia sẻ những khó khăn trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; đồng thời tìm hiểu và lắng nghe các kinh nghiệm từ Australia trong việc phát triển kinh tế-xã hội dựa trên đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Đức Thọ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ nhằm góp phần thúc đẩy khởi nghiệp tại Việt Nam, thời gian qua, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã thành lập Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo với nhiều hoạt động thiết thực, có mối quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế.

Đồng thời, trường cũng thành lập ngành học về phát triển khởi nghiệp và kinh doanh; các hoạt động nghiên cứu được nhà trường quan tâm đầu tư với kết quả đáng khích lệ.

Ông Bùi Đức Thọ cũng nhấn mạnh đổi mới sáng tạo, khoa học và công nghệ không phải là những lĩnh vực hoàn toàn tách rời. Nếu những lĩnh vực này có sự gắn kết thì thành công của các ý tưởng khởi nghiệp sẽ tăng lên và các kết quả nghiên cứu sớm được ứng dụng trong thực tiễn.

Một số ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã có sự gắn kết với nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, khi triển khai đã đạt hiệu quả cao. Điều này chứng minh sự liên kết hợp tác giữa các trường với nhau và giữa các trường với các doanh nghiệp, viện nghiên cứu sẽ mang lại thành công.

Bà Joanna Wood, Tham tán giáo dục Australia, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho rằng Australia và Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài, sâu sắc trong lĩnh vực giáo dục và nhiều lĩnh vực khác.

Hiện nay, các thành tựu của nghiên cứu khoa học trên thế giới đã đóng góp 40% vào GDP toàn cầu, do vậy hai nước cần thay đổi phương thức hợp tác để xây dựng nền văn hóa đổi mới sáng tạo.

Việc hợp tác không chỉ dừng lại giữa hai Chính phủ mà cần sự gắn kết giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo của hai nước để cùng phát triển dựa trên nền tảng của khoa học và công nghệ.

Vì vậy, tại hội thảo lần này, Đại sứ quán Australia đã kết nối với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Canberra (Australia) để chia sẻ với Việt Nam về mô hình triển khai thành công tại Canberra cũng như trao đổi ý tưởng, cách thức liên kết giữa nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Ông Petr Adamek, Giám đốc điều hành Mạng lưới Sáng tạo đổi mới Canberra cho biết mạng lưới đổi mới sáng tạo Canberra (CBRIN) ra mắt vào tháng 11/2014 với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu, giáo dục đẳng cấp thế giới của Canberra. Đến nay, mạng lưới này đã hợp tác với một loạt các chương trình bao gồm trung tâm thúc đẩy khởi nghiệp và các phòng thực nghiệm ươm tạo.

Mạng lưới này đã có hơn 38.000 lượt khách, giúp hơn 1.000 doanh nhân cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển thông qua hình thức giáo dục tập trung vào đổi mới sáng tạo.

Không giống với những môi trường khác, mạng lưới thích hợp cho việc cộng tác, mang lại khả năng tiếp cận dễ dàng đến các cấp lãnh đạo chính quyền và doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học, nghiên cứu và giáo dục.

Ông Petr Adamek chia sẻ vai trò của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Canberra là phối hợp với các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu, các công ty, tập đoàn để cố vấn, tham mưu cho cá nhân, doanh nghiệp về các chương trình đổi mới sáng tạo, đồng thời hỗ trợ về tài chính cho họ. 50% nguồn kinh phí hỗ trợ đến từ Chính phủ, 50% từ nguồn xã hội hóa.

Kinh nghiệm cho thấy việc phát triển kinh tế tư nhân sẽ giúp giảm sự phụ thuộc và khu vực công. Khi các doanh nghiệp nhỏ và vừa liên kết, cùng nhau nghiên cứu, đổi mới sáng tạo sẽ tạo ra những sản phẩm độc đáo, phù hợp với địa phương, xã hội.

Tại hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp của Việt Nam đã chia sẻ bài học từ hành trình khởi nghiệp của mình, góp phần truyền cảm hứng cho sinh viên và người trẻ trong việc hình thành, phát triển các ý tưởng khởi nghiệp./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/ket-noi-doi-moi-sang-tao-va-khoi-nghiep-voi-nghien-cuu-khoa-hoc/599591.vnp