Kênh truyền hình Mỹ công bố hồ sơ thuế của Trump năm 2005

VietTimes --  Trong một chương trình cuối ngày 14/3, kênh truyền hình Mỹ MSNBC cho công bố hai trang của tờ khai thuế, theo đó ông Trump đã nộp 38 triệu đôla thuế từ mức thu nhập hơn 150 triệu đôla năm 2005.
Tổng thống Trump từ chối công bố bản khai thuế cá nhân và nói rằng hồ sơ đang được kiểm toán
Tổng thống Trump từ chối công bố bản khai thuế cá nhân và nói rằng hồ sơ đang được kiểm toán

Hai trang giấy cho thấy, ông Trump đã trả 5,3 triệu đôla Mỹ thuế thu nhập liên bang và thêm 31 triệu đôla thuế tối thiểu thay thế (AMT) áp dụng cho những người đóng thuế có lợi tức kinh tế cao.

Khoản thuế AMT được ban hành gần 50 năm trước để ngăn chặn những người giàu tận dụng các khoản khấu trừ và sơ hở để né thuế.

Khoản thuế 38 triệu đôla cho thấy ông Trump chịu thuế suất 24%, cao hơn mức trung bình của công dân Hoa Kỳ nhưng thấp hơn mức 27,4% của những người nộp thuế có thu nhập cao.

Vụ rò rỉ mới nhất cũng xác nhận thông tin thuế năm 1995 do tờ New York Times công bố năm ngoái là có căn cứ, cho thấy ông Trump đã báo lỗ gần 1 tỷ đôla khiến ông có thể né thuế trong 18 năm.

Tài sản cá nhân của ông Trump vẫn là một bí ẩn.

Dù việc rò rỉ hồ sơ thuế liên bang có thể bị khép tội hình sự, nhưng Rachel Maddow, người dẫn chương trình của MSNBC lập luận rằng họ đang thực thi quyền trong Tu chính án thứ nhất để công bố thông tin vì lợi ích công chúng.

Hồ sơ thuế năm 2005 của ông Donald Trump. Ảnh: Twitter/MSNBC

Hồ sơ thuế do nhà báo David Cay Johnston cung cấp. Trong cuộc phỏng vấn trên kênh MSNBC, David Cay Johnston cho biết, ông nhận được hồ sơ thuế của ông Trump qua email từ một nguồn ẩn danh.

Nhà Trắng  rất tức giận và tuyên bố việc công bố hồ sơ thuế là bất hợp pháp.

Ông Trump từ chối công bố hồ sơ thuế của mình trong chiến dịch tranh cử, phá vỡ truyền thống lâu đời.

T.H (theo BBC)