“Kẻ hủy diệt” Nga ra uy trên thao trường

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Nga công bố video, ghi lại cảnh quay xe BMPT Terminator tham gia một cuộc thử nghiệm để thấy được những khả năng tác chiến vượt trội của xe thiết giáp hỏa lực trợ chiến đi cùng xe tăng, thiết giáp trong các hoạt động tác chiến không gian chiến trường đô thị hay sa mạc rộng lớn.
Xe thiết giáp yểm trợ “Terminator” Nga. Ảnh Jane 360
Xe thiết giáp yểm trợ “Terminator” Nga. Ảnh Jane 360

Xe thiết giáp Terminator được thiết kế, phát triển để hỗ trợ các đơn vị xe tăng, thiết giáp, được đưa vào biên chế trong hệ thống vũ khí và trang bị quân đội Nga tháng 05.2018.

Không giống như xe BMPT-72 hay còn gọi là Terminator-2, được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm quân sự Arms Expo 2013 ở Nizhny Tagil Nga, BMPT phục vụ trong biên chế của quân đội Nga dựa trên khung gầm của xe tăng chủ lực T-90 (MBT). Sự kết hợp vũ khí Terminator với thân xe T-90A và T-90S MBT đơn giản hóa công tác khai thác sử dụng xe, giảm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa do cùng nguồn gốc với xe hiện đang khai thác sử dụng.

Hệ thống vũ khí của Terminator bao gồm hai khẩu pháo tự động 30 mm, một súng máy hạng trung 7,62mm, 2 súng lựu đạn liên thanh và 4 tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka-T. “Trên chiến trường, BMPT tương đương với 6 xe bộ binh chiến đấu BMP và 40 chiến sĩ trang bị đầy đủ. Xe có thể tấn công tất cả các loại mục tiêu, bao gồm cả máy bay trực thăng bay thấp và máy bay cỡ nhỏ.

Bộ quốc phòng Nga đã mua một số BMPT không xác định theo hợp đồng ký với tập đoàn sản xuất tăng thiết giáp Uralvagonzavod (UVZ) tại triển lãm vũ khí quân sự năm 2017 vào tháng 08.2017. Đại diện của tâp đoàn cho biết "BMPT được thử nghiệm trong điều kiện thực chiến ở Syria".

Video cho thấy khả năng của xe BMPT (Terminator) tương tự như xe tăng, rất cơ động, có thể vượt qua hết những chướng ngại vật mà xe tăng có thể gặp phải trên đường hành tiến và chiến trường.

Sự hình thành và phát triển  BMPT Terminator từ thân xe chiến đấu và thiết giáp (AFV) là kết quả của những cuộc chiến tranh khó khăn Afghanistan và Chechnya. Khi các đơn vị tăng thiết giáp buộc phải chiến đấu trong địa hình đô thị, đồi trọc và trên những địa hình rộng lớn của thảo nguyên, thuận tiện cho chiến tranh du kích với súng chống tăng, súng phòng không cơ động MANPAD. Xe được thiết kế và sản xuất bới Uralvagonzavod. Chiếc xe này được phát triển để hỗ trợ xe tăng và các xe thiết giáp (AFV) trong khu vực đô thị.

Xe BMPT Terminator thực nghiệm năng lực trên thao trường. Video Bộ quốc phòng Nga
TTB