Kaspersky cảnh báo: Virus Corona bùng phát, thành “mồi” cho tội phạm mạng

VietTimes -- Các tệp mã độc ngụy trang dưới dạng tệp pdf, mp4, hoặc docx về virus Corona. Tên của tệp thể hiện nội dung hướng dẫn cách bảo vệ mọi người khỏi virus, cập nhật về các mối nguy hại và thậm chí là quy trình phát hiện virus – nhưng tất cả thông tin đều không đúng sự thật.
Ảnh minh họa: AFP.
Ảnh minh họa: AFP.

Theo thông tin từ Kaspersky, hãng bảo mật này đã phát hiện các tệp mã độc được ngụy trang dưới dạng tài liệu liên quan đến virus Corona - một loại virus đường hô hấp nguy hiểm đang là chủ đề quan tâm hàng đầu của truyền thông toàn cầu. 

Trên thực tế, các tệp này chứa một loạt các mối đe dọa từ Trojan đến Worm, có khả năng phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

“Virus Corona hiện đang là chủ đề đang rất được quan tâm và do đó, đã trở thành “mồi” cho tội phạm mạng.

Cho đến nay, chúng tôi đã phát hiện thấy 10 tệp mã độc có liên quan. Xu hướng hoạt động tấn công này thường diễn ra theo những chủ đề truyền thông lớn. Chúng tôi cho rằng hoạt động này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Khi mọi người vẫn đang cực kỳ lo lắng cho an toàn sức khỏe của bản thân, thì ngày càng nhiều phần mềm độc hại ẩn dưới dạng tài liệu giả mạo về virus corona vẫn đang lan truyền", ông Anton Ivanov - nhà phân tích mã độc từ Kaspersky cho biết.

Kaspersky đã phát hiện những tệp độc hại liên quan đến virus Corona có tên, W Worm.VBS.Dinihou.r, Worm.Python.Agent.c, UDS:DangerousObject.Multi.Generic, Trojan.WinLNK.Agent.gg, Trojan.WinLNK.Agent.ew, HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen, HEUR:Trojan.PDF.Badur.b.

Để tránh trở thành nạn nhân của mã độc ẩn dưới nội dung đang được quan tâm, Kaspersky đề xuất người dùng nên tránh truy cập các liên kết đáng ngờ, hứa hẹn mang nội dung độc quyền. Thay vào đó, nên tham khảo các nguồn tin chính thức, đáng tin cậy.

Đồng thời, người dùng chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống và lưu ý cẩn thận những tài liệu và tệp video có định dạng .exe hoặc .lnk.

Người dùng cũng nên sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy, để bảo vệ khỏi một loạt các mối đe dọa mạng.