Jordan xử tử tù binh IS để trả thù cho phi công

Giới chức Jordan tuyên bố họ sẽ xử tử những tù binh liên quan đến phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) để trả thù việc chúng thiêu phi công của họ trong lồng.

Hình ảnh cuối cùng của con tin người Jordan, Muath al-Kasasbeh, trước khi bị thiêu sống trong lồng sắt. Ảnh: SITE

Hình ảnh cuối cùng của con tin người Jordan, Muath al-Kasasbeh, trước khi bị thiêu sống trong lồng sắt. Ảnh: SITE

IS tung lên  mạng video về cảnh phiến quân thiêu sống con tin người Jordan, phi công Muath al-Kasasbeh, trong lồng sắt vào khuya 3/2 (giờ Hà Nội). Tuy nhiên, truyền hình quốc gia Jordan đưa tin, có thể IS đã hành quyết con tin Kasasbeh vào ngày 3/1. Đến nay chưa cơ quan độc lập nào xác nhận tính chân thực của đoạn phim, nhưng chính phủ Jordan xác nhận con tin đã chết, theo Reuters. Quốc vương Abdullah đã trở về nước sớm hơn dự kiến từ chuyến thăm Mỹ sau khi hay tin về Kasasbeh. Phát biểu trên truyền hình, ông khẳng định việc IS sát hại con tin là "hành động khủng bố hèn nhát" của một nhóm phiến quân "lầm đường lạc lối và không có quan hệ gì với Hồi giáo". Một quan chức chính phủ Jordan cho biết họ sẽ xử tử 5 tù binh liên quan đến IS mà Jordan đang giam, bao gồm Sajida al-Rishawi, nữ khủng bố người Iraq mà IS từng ra điều kiện trao đổi tù binh. Một nguồn tin trong quân đội Jordan cho biết họ sẽ hành hình Rishawi "trong vài giờ tới".

Jordan xử tử tù binh IS để trả thù cho phi công ảnh 1

Người dân Jordan tập trung để cầu nguyện cho Muath al-Kasasbeh. Ảnh: AFP

Một người phát ngôn của chính phủ Jordan nói những hành động trả thù sẽ "mạnh mẽ, quyết đoán và gây chấn động". Đại tá Mamdouh al Ameri, người phát ngôn quân đội Jordan, nói: "Người anh hùng Kasasbeh của chúng ta sẽ không đổ máu vô ích. Sự trả thù của Jordan sẽ tương xứng với tai ương mà chúng ta đã phải nhận". Phi công Kasasbeh rơi vào tay IS từ tháng 12/2014, khi anh đang tham gia chiến dịch không kích phiến quân. Tin tức và những phản ứng về số phận của Kasasbeh khiến cả đất nước Jordan chìm trong căng thẳng trong nhiều tuần qua. Nhiều cuộc biểu tình (vốn hiếm khi xảy ra tại Jordan) nổ ra do người dân phản đối cách chính phủ xử lý khủng hoảng con tin. Trong tuần qua, chính phủ Jordan thông báo họ sẵn sàng trả tự do cho Rishawi để bảo toàn tính mạng của con tin Kasasbeh. Jordan yêu cầu IS phải chứng minh phi công của họ vẫn sống an toàn, nhưng IS không phản hồi.

Theo: Zing.New