Jihan Wu: Từ nhà quản lý quỹ đầu tư tại Trung Quốc đến 'vua đào tiền mã hoá'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Với 'niềm cảm hứng' từ Nakamoto, Jihan Wu đã từ bỏ vị trí cấp cao trong ngành tài chính để tập trung nghiên cứu về Bitcoin. Ở tuổi 32, ông đã đưa Bitmain trở thành nhà sản xuất chip đào Bitcoin lớn nhất thế giới.

Jihan Wu: Từ nhà quản lý quỹ đầu tư tại Trung Quốc đến 'vua đào tiền mã hoá' ở tuổi 32 (Ảnh: Bloomberg)
Jihan Wu: Từ nhà quản lý quỹ đầu tư tại Trung Quốc đến 'vua đào tiền mã hoá' ở tuổi 32 (Ảnh: Bloomberg)

Bloomberg vừa dẫn nguồn tin cho biết, Jihan Wu – vị tỷ phú tiền mã hoá người Trung Quốc – đang thành lập một quỹ trị giá 250 triệu USD để mua lại tài sản từ các 'thợ đào' Bitcoin gặp khó khăn.

Bitdeer Technologies Holding Co. (Bitdeer) – công ty do Jihan Wu thành lập – có kế hoạch đầu tư 50 triệu USD cho quỹ đầu tư nêu trên và sẽ chịu rủi ro nếu quỹ thua lỗ. Nó đóng vai trò như 'vốn mồi', nhằm mục đích gọi vốn thêm 200 triệu USD từ các nhà đầu tư bên ngoài (các nhà đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư thay thế, các công ty khai thác), một đại diện của Bitdeer chia sẻ với Bloomberg News.

Compute North, một nhà cung cấp trung tâm dữ liệu lớn cho khai thác tiền điện tử, đã đệ đơn phá sản vào tuần trước, trong khi 3 công ty khai thác Bitcoin đang niêm yết ở Mỹ đã chịu các khoản lỗ lên tới 1 tỉ USD trong quý 2/2022.

Một số công ty khai thác chìm trong nợ nần buộc phải rao bán các tài sản, bao gồm các máy đào coin, với mức chiết khấu cao cho các công ty có sức khoẻ tài chính tốt hơn. Giá một số loại máy khai thác đã giảm hơn 50%. Gần đây, Bitcoin CleanSpark Inc đã mua lại một cơ sở khai thác ở Georgia cũng như hàng nghìn giàn khoan từ một công ty khai thác có tên Mawson Infrastructure Group Inc.

“Chúng tôi có thể mua các máy đào với giá rẻ hơn và vận hành chúng trong các cơ sở hiện có với giá điện ổn định và tiết kiệm chi phí", Matt Kong, Giám đốc vận hành của Bitdeer, cho biết. "Như vậy sẽ có dòng tiền", ông nói thêm.

Trước đó, vào tháng 7/2022, Bitdeer đã mua lại Le Freeport – kho tiền được xem là an toàn bậc nhất Singapore – với giá 40 triệu đô la Singapore (khoảng 28,4 triệu USD). Mục đích mua lại Le Freeport của Bitdeer vẫn chưa được hé lộ.

Kho Le Freeport tại Singapore (Ảnh: SGPMX)

Kho Le Freeport tại Singapore (Ảnh: SGPMX)

Từ 'niềm cảm hứng' Satoshi Nakamoto tới Bitmain

Jihan Wu sinh năm 1986 tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Ông tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh với 2 tấm bằng chuyên ngành kinh tế và tâm lý học. Trước khi đến với tiền mã hóa, Wu từng đảm nhiệm vị trí quản lý của một quỹ đầu tư tư nhân tại Trung Quốc.

Năm 2011, Wu đọc được các tài liệu của Satoshi Nakamoto về tiền kỹ thuật số (Bitcoin) bằng tiếng Nhật. Bị thu hút bởi ý tưởng của Satoshi, Jihan Wu đã dịch tài liệu sang tiếng Trung và bắt đầu tập trung nghiên cứu về lĩnh vực mới mẻ này.

Wu cùng với Chang Jia – người chung đam mê Bitcoin – đã lập ra trang cộng đồng tiền mã hóa đầu tiên của Trung Quốc, có tên Babite.

Năm 2012, Wu có khoản đầu tư đầu tiên vào ASICMINER – một trong những công ty đầu tiên sản xuất ASIC (vi mạch chuyên dụng) để khai thác Bitcoin do Friedcat đồng sáng lập nhưng sớm mất trắng khoản đầu tư này do những khó khăn về kỹ thuật.

Rút ra được những bài học từ sự thất bại của ASICMINER, năm 2013, Wu cùng với Micree Zhan – một kỹ sư vi điện tử - đã quyết tâm thành lập Bitmain. Đến nay công ty đã phát triển thành nhà sản xuất thiết bị khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Antminer, Antpool, Hashnet.

Sau 5 năm hoạt động, Bitmain nhận được khoản đầu tư lên đến 1 tỉ USD từ Tencent và SoftBank. Thương vụ phần nào thể hiện vị thế của Bitmain - nhà sản xuất chip ASIC để đào Bitcoin lớn nhất thế giới.

Kể từ khi thành lập, kết quả kinh doanh của Bitmain ít được tiết lộ. Năm 2017, công ty này ghi nhận doanh thu đạt 2,5 tỉ USD. Một báo cáo được phát hành bởi công ty nghiên cứu đầu tư Bernstein cho thấy, Bitmain từng ghi nhận mức lợi nhuận vượt xa cả tập đoàn công nghệ Nvidia (Mỹ). Ở thời kỳ đỉnh cao, Bitmain từng chiếm đến 80% thị trường thiết bị khai thác tiền mã hoá.

'Kỳ lân’ Matrixport và Bitdeer Technologies

Tuy nhiên đến năm 2019, do những bất đồng với người đồng sáng lập Micree Zhan, Wu quyết định rời khỏi Bitmain và thành lập Matrixport – một công ty dịch vụ tài chính về tiền mã hóa. Để tránh những lệnh cấm giao dịch của Trung Quốc, Wu đã chọn Singapore là nơi đặt trụ sở cho công ty mới thành lập này.

Chỉ sau 2 năm hoạt động, Matrixport đã trở thành ‘kỳ lân’ với mức định giá 1 tỉ USD. Trong vòng gọi vốn Series C, công ty đã huy động được hơn 100 triệu USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn như Tiger Global, DST Global, C Ventures,…

Theo Ge Yuesheng – CEO Matrixport cũng là nhà đầu tư cũ của Bitmain – cho biết, tính đến tháng 3/2021, ‘kỳ lân’ này đang nắm giữ hơn 10 tỉ USD tài sản của khách hàng và dự định sẽ thực hiện IPO trong 3 – 5 năm tới. Theo Cointelegraph, năm 2021, doanh thu của Matrixport đạt đỉnh 7 – 8 triệu USD và đã tăng gấp đôi số tiền của nhà đầu tư so với năm trước.

Bên cạnh việc vận hành Matrixport, Wu cũng đang giữ vị trí Chủ tịch của Bitdeer Technologies – tách ra từ Bitmain Technologies khi anh từ chức tại tập đoàn khai thác chip khổng lồ này.

Hệ thống quản lý và khai thác trên nền tảng đám mây của Bitdeer (Ảnh: Bitdeer)

Hệ thống quản lý và khai thác trên nền tảng đám mây của Bitdeer (Ảnh: Bitdeer)

Được biết, Bitdeer đang có kế hoạch IPO tại Mỹ bằng cách sáp nhập với SPAC (một dạng công ty rỗng, được lập nên với mục đích giúp các doanh nghiệp, hoặc startup chưa đủ điều kiện niêm yết có thể IPO tại Mỹ) theo một thỏa thuận định giá công ty ở mức 4 tỉ USD.

Hiện công ty đang điều hành 5 trung tâm dữ liệu khai thác độc quyền ở Mỹ và Na Uy, phục vụ người dùng từ hơn 200 quốc gia và khu vực.

Bitmain đã 'vào' Việt Nam?

Theo dữ liệu của VietTimes, tháng 12/2017, CTCP Bitmain Việt Nam được thành lập, do ông Lê Nhị Trùng Dương làm người đại diện theo pháp luật.

Trên trang bitmainvietnam.com, tự nhận là của CTCP Bitmain Việt Nam, công ty này cho biết là đại lý phân phối máy đào bitcoin chuyên dụng AsicBitmain. Các dòng máy này chuyên đào Bitcoin, Lite coin, Dashcoin,...

Ngoài ra, ông Lê Nhị Trùng Dương còn là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ cuộc sống Diamond./.