JICA hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế gần 42 tỷ đồng nâng cao năng lực ứng phó với dịch COVID-19

VietTimes – Dự án Hợp tác kỹ thuật “Tăng cường Năng lực cho Bệnh viện Trung ương Huế trong ứng phó với dịch COVID-19” do JICA tài trợ có giá trị gần 42 tỷ đồng đã chính thức triển khai từ ngày 1/9.

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2

Dự án có tổng giá trị khoảng 200 triệu Yên Nhật (tương đương gần 42 tỷ đồng), do JICA tài trợ sẽ được thực hiện trong 8 tháng kể từ tháng 8/2021. Với việc hỗ trợ này, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ được cung cấp trang thiết bị y tế và đào tạo các kỹ thuật sử dụng, quản lý thiết bị y tế.

Danh mục thiết bị gồm máy ECMO (Tim-phổi nhân tạo), máy thở, máy monitor, xe cứu thương và tủ lạnh âm sâu chuyên dụng bảo quản vaccine... sẽ được lắp đặt tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, đây cũng là nơi tiếp nhận điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 với triệu chứng nặng. Ngoài ra, các y bác sĩ cũng sẽ được tập huấn quản lý thiết bị y tế từ xa đối với Bộ phận quản lý thiết bị y tế của Bệnh viện Trung ương Huế.

GS.TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ngay sau khi dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020, bệnh viện đã kịp thời thành lập Trung tâm Cách ly điều trị COVID-19, huy động toàn bộ các trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị cho người bệnh.

“Công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế luôn trong tình trạng quá tải về trang thiết bị y tế. Do đó, dự án ‘Tăng cường Năng lực cho BVTW Huế trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19’ do JICA tài trợ sẽ có tác động lớn và bền vững trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt trong công tác điều trị bệnh nhân COVID 19”- GS.TS. Phạm Như Hiệp cho hay.

Được biết, hiện nay, việc nâng cao năng lực ứng phó của các tỉnh miền Trung đối với làn sóng lây lan của các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là một vấn đề cấp thiết. Bệnh viện Trung ương Huế là một trong những bệnh viện tuyến cuối của các tỉnh miền Trung, đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh nhân cũng như đào tạo chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới.

Được biết, từ năm 1990 tới nay, Chính phủ Nhật Bản và JICA đã tiến hành nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực nhân viên y tế tại địa phương, thông qua các trung tâm đào tạo trực thuộc ba bệnh viện trọng điểm.

Từ năm 2005 đến năm 2010, bên cạnh việc cung cấp trang thiết bị y tế, xây dựng tòa nhà kỹ thuật cao cho Bệnh viện Trung ương Huế bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, các dự án Hợp tác kỹ thuật của JICA đã giúp nâng cao năng lực cho trên 1.000 y, bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh viện tỉnh ở khu vực miền Trung.