Jens Stoltenberg: NATO không muốn chiến tranh lạnh mới với Nga

VietTimes - Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không muốn có một cuộc "chiến tranh lạnh" mới với Nga, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Ba Lan TVN.
Ông Jens Stoltenberg.
Ông Jens Stoltenberg.

"Chúng tôi từ lâu đã theo dõi việc Nga đang đầu tư mạnh vào các lực lượng vũ trang,"  - Tổng thư ký NATO cho biết. Theo ông, NATO chỉ đáp trả những hành động này và tăng cường quốc phòng, "tránh leo thang" và ủng hộ một cuộc đối thoại mở.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng vào lúc này liên minh không thấy có mối đe dọa  trực tiếp tới các thành viên liên minh.

"Đây không phải là một đối tác chiến lược mà chúng tôi đã cố gắng tạo ra sau "chiến tranh lạnh". Đồng thời đó cũng là- không đối đầu, chúng tôi không muốn một cuộc" chiến tranh lạnh " mới, - Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Ông Stoltenberg cũng  bình luận ý định của liên minh tăng cường sườn phía đông, chiến lược Nga cho rằng dùng để bao vây, ngăn chặn Nga của NATO.

"Chúng tôi đang đưa ra một tín hiệu rõ ràng rằng NATO sẽ bảo vệ tất cả các đồng minh trước các mối đe dọa. Đây là thông điệp chính của NATO và  cũng chính  là sức mạnh của liên minh", - ông Jens Stoltenberg nói.