Jakarta biến thành Paris thứ hai, ISIS tìm điểm dừng chân tại châu Á

Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, nhưng nắm quyền lại là chính phủ vô thần. Điều này rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của các phần tử khủng bố, IS đang tìm cách dừng chân ở châu Á - 2 nước bị lọt vào vòng ngắm là Indonesia và Philippines. 
Lực lượng quân đội Indonesia làm nhiệm vụ bảo vệ tại trung tâm Jakarta ngày 13/1
Lực lượng quân đội Indonesia làm nhiệm vụ bảo vệ tại trung tâm Jakarta ngày 13/1

Đối với tôi, đây là một trận tấn công khủng bố Paris khác” – chuyên gia các vấn đề an ninh của hãng truyền thông CNN (Mỹ) Bob Beyer cho biết, rõ ràng kẻ tấn công có kinh nghiệm tác chiến ở Syria và Iraq, biết sản xuất và sử dụng bom.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, nhưng lực lượng cầm quyền lại là chính phủ thế tục. Điều này rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của các phần tử khủng bố, lực lượng khủng bố IS hoành hành dữ dội trong thời gian qua, chắc chắn sẽ có những “kẻ mô phỏng trên quy mô nhỏ” tại Indonesia.

 Cảnh sát Indonesia chặn đứng một chiếc xe bị tình nghi sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại Jakarta.

Ngày 14/1, tờ Sydney Morning Herald của Australia dẫn lời phân tích của chuyên gia chống khủng bố Taufik Andrie của Indonesia, mặc dù vụ tấn công này rất giống phương thức gây án trong vụ tấn công khủng bố ở Paris.

Tuy nhiên đối tượng trong vụ tấn công ở Paris là công chúng được lựa chọn tùy cơ, trong khi mục tiêu tấn công của các khủng bố tại Indonesia là người phương Tây. 

Một sĩ quan cảnh sát mặc thường phục nhằm súng vào kẻ tấn công trong một cuộc đấu súng ở Jakarta . 

Sau khi vụ tấn công xảy ra ở Jakarta, một chuyên gia của VIện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga đã trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA Novosti của Nga cho rằng, chủ nghĩa khủng bố tôn giáo hoành hành ở địa phương có nguyên nhân thế tục sâu sắc, “họ bất mãn với sự bất công trong xã hội, sự tham ô nhũng nhiễu và phương Tây, hay nói chính xác hơn là bất mãn với việc Mỹ theo đuổi vị thế bá quyền thế giới”, vì các tổ chức cực đoan này có đặc điểm đặc biệt là chống lại phương Tây.

Ngày 14/1, nhật báo Bild của Đức đưa tin, có thể khẳng định, vụ tấn công khủng bố này áp dụng “mô hình IS”, mục tiêu của các phần tử khủng bố là tấn công trái tim của một thành phố - rồi đến trái tim của một quốc gia.

Một sĩ quan cảnh sát đưa ra một tín hiệu tay để một người bạn rời đội hình khi họ tìm kiếm một tòa nhà gần địa điểm của một vụ nổ ở Jakarta, Indonesia vào ngày thứ Năm . Ảnh: AP

Trang The Diplomat của Nhật Bản nhận định, năm 2016, IS đang tìm điểm dừng chân tại châu Á, họ đã ngắm chuẩn Philippines và Indonesia. Nếu họ mở rộng được địa bàn ở bất kỳ quốc gia châu Á nào, sẽ gây ảnh hưởng an ninh nghiêm trọng đến sự ổn định và phát triển của cả châu lục.

Tờ Australian đưa tin, từ năm 2014, IS đã ráo riết chiêu một thành viên ở Indonesia, họ muốn thành lập một chi nhánh của IS tại quốc gia này với tư cách là khu vực mở rộng âm mưu, tham vọng. Hãng CNN cho biết, Indonesia thường xuyên xuất hiện trong các clip tuyên truyền của IS.

Chuyên gia chống khủng bố của trường đại học quốc gia Australia Clarke Jones nhấn mạnh, “cuộc tấn công khủng bố xảy ra ở Jakarta không có gì là bất ngờ, vài tuần trước, thậm chí từ vài tháng trước, những lời cảnh báo về cuộc tấn công khủng bố ở Indonesia đã liên tiếp được đưa ra”. “Cuộc tấn công khủng bố ở Jakarta xác nhận được rằng, IS đã xâm nhập được vào khu vực mà dư luận vốn lo ngại từ lâu” – hãng thông tấn Pháp AFP đánh giá.

 Nhân viên cảnh sát đẩy lùi đám đông hiếu kỳ gần một đồn cảnh sát - nơi đã xảy ra vụ nổ. Ảnh AP

Trước đó Indonesia luôn bị tổ chức Hồi giáo “Thánh chiến” địa phương quấy rối. Sau vụ tấn công khủng bố năm 2009, quốc gia Đông Nam Á này đã tập trung rất nhiều cho hoạt động truy quét khủng bố. Hãng CNN đưa tin, Indonesia đã xây dựng một lựng lượng quân đội chống khủng bố tinh nhuệ, tiếp nhận sự ủng hộ về bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ thuật từ Mỹ và Australia.

Thậm chí một báo cáo của Quỹ Jamestown (Mỹ) năm 2015 đánh giá, vài năm gầy đây, khi mối đe dọa có liên quan đến tổ chức khủng bố Al-qaeda tại Indonesia giảm đi rõ rệt, quốc gia Đông Nam Á này đã trở thành “ví dụ thành công điển hình của hoạt động chống khủng bố trên toàn cầu”. 

Trước thềm năm mới 2016, Indonesia đã huy động lực lượng cảnh sát và quân đội với 150.000 người trực chiến tại các nhà thờ, sân bay và nơi công cộng, ngăn ngừa các vụ tấn công khủng bố xảy ra. Ngày 14/1, đài truyền hình tin tức của Đức cho biết, đại đa số người dân Indionesia bài xích chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên quốc gia này vẫn thiếu giải pháp đoàn kết dân tộc. Nếu IS xâm nhập vào quốc gia này, những rủi ro về an ninh của cả khu vực Đông Nam Á và châu Á sẽ bùng nổ.

Mọi người đang đưa một cảnh sát Indonesia đi cấp cứu sau khi anh này bị thương tại khu vực gần đồn cảnh sát ở Jakarta. Ảnh AP

Hiện nay, thân phận của kẻ tấn công chưa được xác định. Cơ quan chống khủng bố quốc gia Indonesia cho biết, năm 2015 có khoảng 800 người Indonesia có ý đồ tham gia IS sang Syria và Iraq, 300 người đã về nước. Một chuyên gia chống khủng bố của Indonesia nhấn mạnh, chính phủ nước này đang áp dụng nhiều biện pháp có hiệu quả để truy quét chủ nghĩa khủng bố, bao gồm bố trí lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố, nâng cao hợp tác chống khủng bố xuyên quốc gia, đóng băng các tài khoản liên quan đến chủ nghĩa khủng bố, đóng cửa các website của chủ nghĩa cấp tiến.

Tuy nhiên sự trỗi dậy của IS trên phạm vi toàn cầu đã đem lại rủi ro rất lớn cho Indonesia, những “chiến sĩ thánh chiến” IS này về nước, sẽ trở thành thách thức lớn nhất mà công tác chống khủng bố của Indonesia phải đối mặt.

H.L

Một sĩ quan cảnh sát đưa ra một tín hiệu tay để một người bạn đời đội hình khi họ tìm kiếm một tòa nhà gần địa điểm của một vụ nổ ở Jakarta , Indonesia vào ngày thứ Năm . Ảnh: AP
Một sĩ quan cảnh sát đưa ra một tín hiệu tay để một người bạn đời đội hình khi họ tìm kiếm một tòa nhà gần địa điểm của một vụ nổ ở Jakarta , Indonesia vào ngày thứ Năm . Ảnh: AP
Một sĩ quan cảnh sát đưa ra một tín hiệu tay để một người bạn đời đội hình khi họ tìm kiếm một tòa nhà gần địa điểm của một vụ nổ ở Jakarta , Indonesia vào ngày thứ Năm . Ảnh: AP
Một sĩ quan cảnh sát mặc thường phục nhằm súng vào kẻ tấn công trong một cuộc đấu súng nổ ở Jakarta sau .