Ivanka Trump trở thành Tổng thống Mỹ: Điều ít ai nghĩ tới nhưng rất có thể xảy ra

VietTimes -- Sau khi thượng nghị sĩ Elizabeth Warren ngừng chiến dịch tranh cử với tư cách ứng viên duy nhất phía đảng Dân chủ có khả năng giành chiến thắng nhất, nhiều phụ nữ - và cả đàn ông - ở Mỹ tỏ ra thất vọng và tự hỏi: Liệu nước Mỹ có thể có một nữ Tổng thống hay không?
Ivanka Trump, người con được cho là xuất sắc nhất trong gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: NYTimes)
Ivanka Trump, người con được cho là xuất sắc nhất trong gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: NYTimes)

Nếu nước Mỹ có một nữ Tổng thống, rất có thể đó sẽ là Ivanka Trump - con gái đương kim Tổng thống Donald Trump. Lý do vì sao?

Đây có thể là tin tồi tệ với phe Dân chủ, nhưng lại là viễn cảnh hoàn toàn có thể xảy ra. Nữ giới trong chính phủ Mỹ thường có các mối quan hệ trong gia đình liên quan tới chính trị nhiều hơn so với đàn ông. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy, cứ 10 nhà lãnh đạo thế giới xuất thân từ gia đình có truyền thống làm chính trị thì có 1 là nữ.

Hiệu ứng này khá mạnh mẽ. Argentina, Myanmar và Thái Lan nằm trong số các quốc gia nơi mà phụ nữ theo nghề truyền thống của gia đình và trở thành lãnh đạo nhà nước.

Bà Christina Fernandez de Kirchner từng là Đệ nhất phu nhân trước khi trở thành Tổng thống Argentina. Cha của bà Aung San Suu Kiy thì được xem là người cha của đất nước Myanmar hiện đại. Bà Yingluck Shinawatra, người trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan vào năm 2011, là em của cựu Thủ tướng Thaksin.

Tỷ lệ nữ chính trị gia xuất thân từ gia đình có truyền thống làm chính trị cũng cao hơn so với đàn ông ở các nước như Canada, Phần Lan, Iceland, Ireland, Israel, New Zealand và Mỹ. Một nghiên cứu thực hiện với các nhà lập pháp Mỹ trong giai đoạn từ 1789 đến 1996 cho thấy rằng, 1/3 số nữ nghị sĩ trong Quốc hội từng có một thân nhân từng làm nghị sĩ trước họ, trong khi tỷ lệ này ở đàn ông là 1/10.

Nếu Ivanka Trump trở thành Tổng thống Mỹ một ngày nào đó, cô sẽ trở thành một ví dụ điển hình nhất cho các nghiên cứu trên.

Bà Hillary Clinton, mặc dù là một chính trị gia đầy kỹ năng, cũng từng có cơ hội học hỏi rất nhiều kinh nghiệm làm chính trị và nhận được sự nổi tiếng lúc còn là Đệ nhất phu nhân. Ngược lại, ứng viên đảng Dân chủ Elizabeth Warren, người được cho là tài năng không kém bà Clinton, lại không thể thu hút được sự ủng hộ như bà Clinton trước kia, bởi không có mối quan hệ như bà Clinton.

Trường hợp bà Clinton được xem là điển hình của các nữ chính trị gia theo đuổi sự nghiệp chính trị nhờ tiếp bước cha hoặc chồng của mình. Theo ông Daniel Smith, Giáo sư ĐH Harvard, đối với phụ nữ, các mối quan hệ trong gia đình như vậy có thể giúp nữ chính trị gia thu hẹp khoảng cách giới, nhưng vẫn chưa đủ - họ vẫn cần phải có một bản tiểu sử tốt hơn nhiều so với đàn ông để có thể trở thành một nhà lãnh đạo.

Do thái độ phân biệt giới tính, hay sự quấy rối trên mạng mà phụ nữ rất khó để chạy đua và giành chiến thắng trong bầu cử. Trong tuần này, Chương trình Phát triển của LHQ đã công bố nghiên cứu mới cho thấy khoảng một nửa đàn ông và phụ nữ trên thế giới nói rằng đàn ông làm công việc lãnh đạo tốt hơn phụ nữ.

Rõ ràng là các mối quan hệ với chính trị gia giúp phụ nữ trở thành lãnh đạo dễ hơn. Đó là lý do vì sao mà Meghan McCain (con gái của thượng nghị sĩ John McCain) và Chelsea Clinton (con gái Tổng thống Bill Clinton) từng được hỏi có theo nghiệp chính trị hay không.

Và đó là lý do tại sao Ivanka Trump lại có khả năng trở thành nữ Tổng thống Mỹ nhất.

Đối với phụ nữ, mối quan hệ gia đình có liên quan tới chính trị lại hữu ích hơn là liên quan tới tài sản. Rõ ràng không có ai hỏi con cái của tỷ phú Bill Gate có theo nghiệp chính trị hay không.

Thực tế là Tổng thống Donald Trump chỉ được phục vụ tối đa 2 nhiệm kỳ càng làm tăng cơ hội cho con gái ông, Ivanka, có được một sự nghiệp chính trị thành công nếu cô thực sự muốn theo đuổi nghiệp này. Dễ tưởng tượng rằng những người từng ủng hộ ông Donald Trump sẽ sẵn lòng ủng hộ Ivanka nếu cô đứng ra tranh cử Tổng thống sau này.

Ở Philippines, có rất nhiều phụ nữ chạy đua vào các vị trí cấp thành phố sau khi hạn chế nhiệm kỳ được áp dụng vào năm 1987. Gần 75% những người phụ nữ này có quan hệ với một chính trị gia phải nghỉ hưu do hạn chế nhiệm kỳ.

Gia đình Tổng thống Trump đã và đang nhận được lợi ích lớn từ vị trí ở Nhà Trắng, và có lẽ giới hạn nhiệm kỳ không thể ngăn cản các thành viên trong gia đình ông tham gia chính trị.

Ivanka là người có khả năng nhất trong số những người con của ông Trump. Tổng thống Trump từng gọi cô là một "nhà ngoại giao vĩ đại" và nói rằng: "Nếu con gái tôi muốn tranh cử Tổng thống, tôi nghĩ rằng nó rất, rất khó bị đánh bại". Ivanka từng tham gia nhiều sự kiện quốc tế như G20, mặc dù hoạt động của cô vẫn gây nhiều tranh cãi.