Sau khi TT Trump yêu cầu chấm dứt tài trợ các trường đại học có Viện Khổng Tử:

Ít nhất 15 trưởng đại học Mỹ đóng cửa Học viện Khổng Tử

VietTimes -- Trong 18 tháng qua, ít nhất có 15 trường đại học ở Hoa Kỳ đã đóng cửa Viện Khổng Tử. Gần đây nhất, ngày 1/5, Đại học Tây Kentucky, Đại học bang San Francisco và Đại học Oregon cũng đã tuyên bố sẽ đóng cửa Viện Khổng Tử.

biểu tình chống Viện Khổng Tử.

biểu tình chống Viện Khổng Tử.

Sự kiện này được bắt nguồn tháng 8 năm ngoái, khi Tổng thống Mỹ D. Trump đã ký một đạo luật được gọi là "Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng" (NDAA), yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ chấm chấm dứt ngay việc tài trợ cho chương trình tiếng Hoa tại các trường đại học có Viện Khổng tử.

Hiện tại đã có 13 trường đại học có Viện Khổng Tử nộp đơn xin miễn trừ lệnh cấm, nhưng đều bị từ chối. Theo Washington Post, Lầu Năm Góc đã xác nhận, họ không còn trợ cấp cho các trường đại học như vậy kể từ khi NDAA có hiệu lực, và không đồng ý miễn trừ cho 13 trường đại học đã nộp đơn.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Jessica Maxwell cho biết, theo quy định của NDAA, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có quyền quyết định có nên miễn trừ cho các trường này hay không, nhưng “sau khi xem xét, Bộ Quốc phòng tin rằng nếu miễn trừ, sẽ không phù hợp với lợi ích quốc gia”.

K

Khổng Tử từng bị lăng mạ trong Cách Mạng Văn Hóa, ngày nay lại được ngợi ca.

Lầu Năm Góc còn cho biết thêm, quyết định này đã được thông báo cho tất cả các trường đại học có Viện Không Tử từng nộp đơn xin được miễn trừ lệnh cấm.

Với quyết định cứng rắn này của Bộ Quốc phòng Mỹ có khả năng khiến nhiều trường đại học nữa ở Mỹ buộc phải đóng cửa Học viện Khổng Tử.

Được biết, Viện Khổng Tử chịu sự quản lý của Tổng bộ Viện Khổng Tử và Bộ Giáo dục Trung Quốc. Trung Quốc chịu trách nhiệm chính về các khóa học, hoạt động, chi phí và nhân viên của Viện Khổng Tử.

Ra mắt tại Mỹ lần đầu tiên vào năm 2004, đến nay có hơn 100 trường đại học ở Hoa Kỳ đã thành lập Viện Khổng Tử. Nghị viện Hoa Kỳ và Washington đều không tin tưởng Viện Khổng Tử. Newsweek báo cáo, một Tiểu ban Điều tra Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ đã ban hành một cuộc khảo sát vào tháng 2 năm nay, nhấn mạnh rằng Viện Khổng Tử được Trung Quốc tài trợ tài chính có khả năng đe dọa tự do học thuật của Hoa Kỳ.

Trong một lời khai tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ năm ngoái, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI), Christopher Wray cho biết, FBI lo ngại về Viện Khổng Tử và liên tục chú ý đến Viện Khổng Tử tại các trường đại học Mỹ.

Trong một số trường hợp cụ thể, FBI cũng bước đầu điều tra sơ bộ Viện Khổng Tử. Ông Wray nói, lợi ích chính của việc đóng cửa Viện Khổng Tử là loại bỏ được các mối đe dọa tiềm tàng đối với tự do học thuật trong khuôn viên trường.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm