Israel phát triển kính thông minh, có thể thay thế điện thoại trong tương lai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Eyejets, doanh nghiệp công nghệ Israel phát triển kính thông minh, cho phép người dùng xem hình ảnh, theo dõi phim, đọc tài liệu trực tiếp thông qua kết nối, trong tương lai sẽ thay thế điện thoại di động.
Công ty Eyejets đang thu hẹp công nghệ từ loại hình tiên tiến của mình để phù hợp với kính thông thường. Ảnh video Eyejets
Công ty Eyejets đang thu hẹp công nghệ từ loại hình tiên tiến của mình để phù hợp với kính thông thường. Ảnh video Eyejets

Sử dụng tia laser để chiếu trực tiếp màn hình điện thoại thông minh lên võng mạc của người dùng, điều này thực sự viễn tưởng như bộ phim về điệp viên Mission: Impossible.

Nhưng công nghệ này hiện đang được phát triển ở Israel, sẽ có mặt trên thị trường trong vòng hai năm tới và giá thành sẽ thấp hơn một chiếc iPhone khi được sản xuất hàng loạt.

Công ty Eyejets đang đối đầu với Google, Meta (Facebook), Apple và hàng loạt các tập đoàn công nghệ khổng lồ khác, đều nhận thấy rằng kính thông minh sẽ thay thế điện thoại thông minh trong vòng một thập kỷ.

Nguyên mẫu của kính thông minh Eyejets. Ảnh Courtesy. NoCamel

Nguyên mẫu của kính thông minh Eyejets. Ảnh Courtesy. NoCamel

Mọi thứ mà iPhone hoặc Samsung thực hiện trên màn hình hiện nay sẽ rất nhanh chóng được thu nhỏ thành một cặp kính, mở đường cho một thế giới mới không sử dụng màn hình.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg 1 năm trước tuyên bố, tập đoàn đang “xây dựng một tương lai, khi điện thoại không phải là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta”, Apple cũng dự kiến sẽ thay thế điện thoại thông minh bằng kính thông minh năm 2030.

Các nhà công nghệ vẫn nhớ sự kiện Google Glass ra mắt năm 2013 - một thiết bị trị giá 1.500 USD chiếu hình ảnh lên góc trên cùng của một kính mắt.

Kỹ thuật này tạo ra một làn sóng quan tâm nhưng trong thực tế đã chứng minh, đó là một thất bại thương mại. Nhưng từ đó, công nghệ đã phát triển một chặng đường dài, ý tưởng chiếu hình ảnh lên trên kính mắt vẫn là trọng tâm của hầu hết các nghiên cứu hiện nay.

Google Glass, ra mắt vào năm 2013. Ảnh của Google.

Google Glass, ra mắt vào năm 2013. Ảnh của Google.

Một số công ty đang phát triển công nghệ chiếu hình ảnh ba chiều lên trên kính và phản chiếu trở lại võng mạc.

Những doanh nghiệp khác bỏ qua thấu kính và chiếu trực tiếp hình ảnh lên võng mạc, lớp mô mỏng nằm ở phía sau của mắt, sử dụng hệ thống hiển thị màn hình võng mạc ảo (VRD). Nhưng người dùng thường xuyên thay đổi tầm nhìn, khiến võng mạc biến động và hình ảnh sẽ rung, nhảy

Eyejets cho biết, công ty là cơ sở công nghệ duy nhất kết hợp VRD với công nghệ theo dõi mắt độc đáo để hình ảnh từ điện thoại thông minh luôn trong tầm nhìn.

Công ty cho biết, công nghệ mới có thể được lắp vào kính với kính thuốc của riêng người dùng, thiết bị nhẹ và thoải mái như khi đeo kính thông thường.

Công nghệ của Eyejets dựa trên kiến ​​thức chuyên môn sâu về điện tử và vật lý ứng dụng của TS Joshua Gur và kinh nghiệm lâu năm của bác sĩ nhãn khoa Isaac Lipshitz, một chuyên gia có 30 năm phát triển các phụ kiện cấy ghép vào mắt.

Giám đốc điều hành Edu Strul, cựu trưởng bộ phận kỹ thuật và chương trình máy bay Không quân Israel, nói với NoCamels: “Những gì chúng tôi có, khá độc đáo là mắt kính.

Hình ảnh từ điện thoại thông minh được chiếu thẳng lên võng mạc. Ảnh Courtesy. NoCamel
Hình ảnh từ điện thoại thông minh được chiếu thẳng lên võng mạc. Ảnh Courtesy. NoCamel

Công ty được cấp một số bằng sáng chế cho công nghệ của mình tháng 9/2022 và đang chờ được cấp nhiều bằng sáng chế công nghệ.

Như đã biết, công nghệ VRD có thể chiếu màn hình điện thoại thông minh lên võng mạc của người dùng để trình chiếu nội dung của một bộ phim, nhưng vì mắt người di chuyển liên tục nên người dùng sẽ không thể xem phim thật rõ. Công nghệ độc đáo của Eyejets là hình ảnh hoặc bộ phim hoặc bất cứ điều gì sẽ được chiếu trực tiếp vào tầm nhìn trung tâm, vào trung tâm của trường nhìn.

Những tia laser bổ sung, được tích hợp trong kính theo dõi chuyển động của võng mạc, liên tục điều chỉnh hướng hình ảnh được chiếu.

Nguyên mẫu hiện tại là bằng chứng cho thấy, ý tưởng này chứng minh được tính khả thi của sản phẩm, dù rõ ràng là còn rất nhiều nghiên cứu và thử nghiệm trước khi công nghệ trở thành một sản phẩm có thể bán trên thị trường.

Cho đến nay, hình ảnh trên điện thoại thông minh chỉ chiếm một diện tích nhỏ, khoảng 15 độ trong trường nhìn, nhưng công ty đang nghiên cứu để mở rộng khung hình lên 100 độ.

Video sự kiện giới thiệu công nghệ của Eyejets. Công ty đang thu hẹp công nghệ từ loại hình tiên tiến của mình để phù hợp với kính thông thường.

Chùm tia laser chiếu ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh lam từ gọng kính và một bộ tách chùm tia cực nhỏ ở giữa thấu kính sẽ tập trung ánh sáng đó vào võng mạc.

Hình ảnh không được hiển thị trên bất kỳ màn hình nào mà được chiếu thẳng vào mắt bằng tia laser. Chùm laser hoạt động ở cường độ rất thấp, chỉ chiếu vào mắt một phần nhỏ năng lượng laser do iPhone phát ra trong công nghệ sử dụng tia laser hồng ngoại để nhận dạng khuôn mặt.

Phiên bản ra mắt của sản phẩm, mang tên gọi EyeVis sẽ là một cặp kính thông minh kết nối với điện thoại thông minh của người dùng. Nhưng trong tương lai, với sự phát triển của công nghệ, mọi bộ phận của điện thoại thông minh sẽ thu lại rất nhỏ nằm gọn trong kính EyeVis.

Kính thông minh Eyejets đang được phát triển. Ảnh Courtesy. NoCamel

Kính thông minh Eyejets đang được phát triển. Ảnh Courtesy. NoCamel

Người dùng sẽ có thể truy cập tất cả những tính năng của điện thoại thông minh, có thể viết email và tin nhắn văn bản "trong không gian" trên bàn phím ảo, nghe âm thanh qua loa tích hợp và chụp ảnh bất cứ thứ gì có thể nhìn thấy và thích thú.

Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán sớm các bệnh khác nhau như tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh tăng nhãn áp, dựa trên những thông tin đọc được trên mắt.

Đặc biệt, kính sẽ được ứng dụng trong quân sự, người lính có hầu hết mọi thứ trước mắt, cho phép bắn súng với độ chính xác cao không ngắm và trở thành màn hình thông minh cho phi công chiến đấu.

Eyejets cho biết, hiện đang đàm phán với một nhà sản xuất mắt kính lớn nhất trên thế giới về một liên doanh, từ đó sẵn sàng cho một thị trường rộng mở toàn cầu cho kính thông minh EyeVis.

Theo NoCamels