Israel cắt điện cung cấp cho người Palestine tại Bờ Tây

Theo uớc tính, hiện 130.000 người Palestine ở khu Bờ Tây đang sử dụng điện do Công ty Điện lực Israel cung cấp, song họ đang phải sống trong cảnh thiếu điện do khoản nợ 519 triệu USD.

Người dân Palestine sinh hoạt trong cảnh mất điện ở trại tị nạn Khan Yunis, phía Nam Dải Gaza tháng 7/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/12, Công ty điện lực quốc gia Israel cho biết đã bắt đầu cắt điện tại một số thành phố ở Bờ Tây để buộc công ty điện lực Palestine phải thanh toán khoản nợ 519 triệu USD.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv đưa tin theo uớc tính, hiện 130.000 người Palestine ở khu Bờ Tây đang sử dụng điện do Công ty Điện lực Israel cung cấp, song họ đang phải sống trong cảnh thiếu điện do khoản nợ nói trên.

Người phát ngôn công ty điện lực Israel cho biết hôm 8/12, Israel đã bắt đầu thực hiện việc cắt điện 3 giờ đồng hồ mỗi ngày tại một số thành phố của người Palestine.

Quan chức này nhấn mạnh Công ty điện lực Israel quyết tâm thu hồi nợ và cắt điện một cách hợp lý và cân đối.

Ông Hisham Omari, người đứng đầu công ty điện lực quận Jerusalem, công ty phân phối chính điện lực cho người Palestine ở Bờ Tây, cho biết do bị cắt điện, các thành phố Ramallah và Bethlehem phải chịu cảnh mất điện vào các buổi chiều, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân.

Người Palestine ở khu Bờ Tây chủ yếu phụ thuộc vào nguồn điện do Israel cung cấp.

Do không có nhà máy điện riêng, Công ty điện lực quận Jerusalem phải mua điện từ Công ty điện lực Israel và sau đó bán lại cho khách hàng ở khu Bờ Tây. 95% nguồn năng lượng là do Israel cung cấp, phần còn lại mua của nước láng giềng Jordan.

Ông Omari cho biết chính quyền Palestine (PA) đang phải đàm phán với Israel để giãn nợ và chấm dứt việc cắt điện.

Palestine đã cố gắng giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Israel bằng việc phát triển các dự án năng lượng Mặt Trời do chính quyền và tư nhân đầu tư và có kế hoạch xây dựng các nhà máy điện riêng./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/israel-cat-dien-cung-cap-cho-nguoi-palestine-tai-bo-tay/613975.vnp