​IS tung video tuyên chiến với Saudi Arabia

Sau khi Saudi Arabia tuyên bố thành lập liên minh 34 nước chống IS, IS đã tung video với cảnh hành quyết “một người ủng hộ Saudi Arabia” nhằm thách thức quốc gia này.

Binh sĩ Saudi Arabia tại Yemen - Ảnh: Reuters

Binh sĩ Saudi Arabia tại Yemen - Ảnh: Reuters

Theo Ynet, ngày thứ năm 17-12, IS chính thức tuyên chiến với Saudi Arabia sau khi quốc gia Trung Đông công khai kế hoạch thành lập liên minh chống IS gồm 34 nước.

Trong đoạn video mới tung lên mạng, các phiến quân Hồi giáo cực đoan chiếu cảnh một cuộc hành quyết man rợ khác. Cùng với đó, IS cảnh cáo Saudi Arabia không được hợp tác với liên minh của Mỹ và phương Tây trong cuộc chiến chống IS.

IS khiêu khích Saudi Arabia đối mặt với chúng tại chiến trường Syria. Đoạn video kết thúc bằng cảnh hành quyết một người đàn ông được cho là người ủng hộ Saudi Arabia như một thông điệp gửi tới giới lãnh đạo tại Riyadh.

Liên minh chống IS do Saudi Arabia điều hành dự kiến sẽ đào tạo và trang bị vũ khí cho các lực lượng chống IS, bên cạnh đó là sự hợp tác chia sẻ trong lĩnh vực thông tin tình báo.

Liên minh này nhận được ủng hộ từ Mỹ - quốc gia cũng đang lãnh đạo một liên minh các nước phương Tây chống IS, chủ yếu bằng chiến dịch không kích.

Tuần này, trong cuộc trả lời báo giới tại Paris, khi được hỏi liệu liên quân Ả rập chống IS có đưa bộ binh tấn công IS tại Iraq và Syria, ngoại trưởng Saudi Arabia, Adel al-Jubeir nói:

“Không có gì chúng tôi không bàn tới. Điều đó phụ thuộc vào các yêu cầu đặt ra, nó phụ thuộc vào nhu cầu và phụ thuộc vào sự sẵn sàng của các nước trong việc cung cấp những hỗ trợ cần thiết”.

Theo Tuổi trẻ