IS tung video tấn công Philippines, quân chính phủ tiêu diệt 420 chiến binh khủng bố

VietTimes -- Ngày 20.07.2017, trang tin Amaq đăng tải video thứ tư từ Marawi về cuộc chiến của IS ở Marawwi, hai tháng sau khi các nhóm Maute và Abu Sayyaf thuộc IS tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn đánh chiếm thành phố này. 
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bất ngờ đến thăm và động viên tinh thần binh sĩ trong thành phố Marawi
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bất ngờ đến thăm và động viên tinh thần binh sĩ trong thành phố Marawi

Cuộc tấn công trên được coi là thử nghiệm đầu tiên của IS trong khu vực Đông Nam Á, buộc quân đội Philippin phải phản kích quyết liệt với sự hậu thuẫn của cả Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Video ghi lại một cuộc tấn công của các tay súng IS, nhiều chiến binh có nguồn gốc từ các nước láng giềng, đánh vào các trận địa do quân đội Philippines trấn thủ trong trung tâm thành phố Marawi.

Trung tướng Jo-Ar Herrera, phát ngôn viên lực lượng quân sự của chiến dịch nhấn mạnh rằng lực lượng chiến đấu của IS trong thành phố chỉ còn 80 tay súng, hầu hết trong số các chiến binh này là những tay súng bắn tỉa cuối cùng. Các phần tử khủng bố bị vây hãm trong khoảng 500 tòa nhà trải dài trên bốn khu phố trung tâm Marawi.

Khoảng 420 tay súng khủng bố bị diệt hoặc bị bắt trong 60 ngày chiến đấu, trong đó có nhiều chiến binh có uy tín trong nội bộ gia đình Maute. Nếu thông tin này chính xác, lực lượng quân đội Philippines trong thành phố đã lớn hơn IS với tỷ lệ 50 chọi 1 phiến quân.

Kể từ khi bùng phát cuộc chiến chống khủng bố trong tỉnh Lanao mà đại đa số là người Hồi giáo, bộ tổng tham mưu liên quân Philippines hạ thấp tình hình xuống như một xung đột địa phương, kéo dài thời gian giải phóng hoàn toàn thành phố kể từ khi quyết định này được chính phủ thông qua.

Mặc dù có những tuyên bố khả quan, nhưng cuộc tấn công Marawi với thời gian chiến tranh kéo dài đến 2 tháng mà vẫn chưa kết thúc đã khiến các địa phương người Hồi giáo sinh sống trở thành địa bàn tiềm năng cho những cuộc tấn công quy mô lớn của IS sau này. Từ Philippines, IS có thể tung vòi khủng bố ra một số nước có nhiều người Hồi giáo ở Đông Nam Á, biến khu vực này trở thành chiến trường thánh chiến mới. 

IS đăng tải video cuộc chiến của IS trong thành phố Marawi, Philippines
Giao chiến vẫn diễn ra ác liệt trong thành phố Marawi
QA