IS thua thảm, quân Iraq mất hàng chục địa bàn tại chiến trường Anbar (video)

VietTimes -- Ngày 23.11.2017, Bộ quốc phòng Iraq chính thức tuyên bố: các lực lượng vũ trang Iraq bắt đầu chiến dịch truy quét, tiêu diệt hoàn toàn các phần tử khủng bố IS trên lãnh thổ quốc gia này.
Bản đồ các mũi tiến công của quân đội Iraq và PMU trên địa bàn tỉnh Al-Anbar - ảnh South Front
Bản đồ các mũi tiến công của quân đội Iraq và PMU trên địa bàn tỉnh Al-Anbar - ảnh South Front

Các lực lượng vũ trang Iraq, chủ lực là quân đội và tổ chức Hashd Al-Shaabi (lực lượng Động viên Rộng rãi PMU) triển khai nhiều mũi tiến công vào các vị trí cuối cùng của IS trên vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Al-Anbar.

Đây là chiến dịch tấn công có quy mô lớn, nhằm giải phóng hoàn toàn vùng sa mạc tỉnh Al-Anbar, khu vực mà IS từ lâu đã có những cứ điểm phòng ngự kiên cố. Các lực lượng vũ trang Iraq quyết tâm quét sạch các phần tử khủng bố đến tận biên giới Iraq-Syria, khu vực hoạt động tích cực của tổ chức IS trên vùng lãnh thổ của cả 2 quốc gia.

Ngay trong ngày 23.11.2017, quân đội Iraq, phối hợp với các đơn vị thuộc Lực lượng Động viên Rộng rãi (PMU) giải phóng liên tiếp 56 ngôi làng trong khu vực al-Jazeera, trong khu vực Saladin-Nineveh-Anbar.

Quân đội Iraq và PMU tiến công giải phóng được sân bay Geneva phía nam thị trấn Hatar, giành quyền kiểm soát những cây cầu al-Sukariat, al-Akarb và al-Bka trong thung lũng Tharthar trên khu vực phía đông vùng al-Jazeera.

Trong cuộc tấn công, quân đội Iraq phá hủy 8 xe đánh bom tự sát VBIED, thu giữ chiến lợi phẩm 3 xe khác, diệt và làm bị thương hàng chục tay súng khủng bố, phá hủy 4 xe cơ giới, một số súng cối tự chế IS.

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, 2 phần tử đánh bom tự sát tiến hành cuộc tấn công liều chết đánh vào vị trí tập trung quân của lực lượng PMU phía bắc thành phố Baiji, phía đông vùng al-Jazeera. Ngoài thông tin này, trang Amaq không đưa ra bất cứ thông tin nào về những cuộc tấn công khác nhằm vào quân đội Iraq, điều đó có thể là hệ thống các khu vực phòng thủ của IS trong vùng al-Jazeera đã tan vỡ.

Hàng nghìn tay súng IS được cho là đang có mặt trên vùng sa mạc al-Jazeera. Đến thời điểm này, sa mạc rộng lớn al-Jazeera không còn là lợi thế của IS do binh lực của các lực lượng vũ trang Iraq vượt trội hơn nhiều lần, được hỏa lực yểm trợ dữ dội của không quân và pháo binh. IS không thể tiến hành các đòn tấn công nhanh cũng như không thể mở các chiến trường khác để phân tán lực lượng quân đội Iraq. Trong lợi thế chiến trường này, cụm binh lực quân đội Iraq và PMU sẽ chính thức giải phóng al-Jazeera trong những tuần sắp tới, nếu không nói là những ngày sắp tới.

Các đơn vị quân đội Iraq và lực lượng PMU tiến công trên chiến trường al-Jazeera

 IS thua thảm, quân Iraq mất hàng chục địa bàn tại chiến trường Anbar (video) ảnh 2

IS thua thảm, quân Iraq mất hàng chục địa bàn tại chiến trường Anbar (video) ảnh 3
IS thua thảm, quân Iraq mất hàng chục địa bàn tại chiến trường Anbar (video) ảnh 4Xe đánh bom tự sát và vũ khí tự chế của IS, được lực lượng PMU Iraq thu giữ trong cuộc tấn công - ảnh South Front

NT