IS thiêu sống 9 dân thường, giết 1 nhà báo ở Iraq

Cho rằngchín ngườidânở TPMosul (miền bắc Iraq) hợp tác với chính phủ và làm gián điệp,các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo(IS) thiêu sống họ. Chúng cũng hành quyết một nhà báo địa phương.
Phi công người Jordan Maaz al-Kassasbe bị IS thiêu sống hồi tháng 2 năm nay - Ảnh: Reuters
Phi công người Jordan Maaz al-Kassasbe bị IS thiêu sống hồi tháng 2 năm nay - Ảnh: Reuters

Mạng truyền hình vệ tinhal-Sumaria dẫn một nguồn tin địa phương giấu têncho biết vụ hành quyết xảy ra hôm qua 22-7ởkhu vựcBab al-Toub, gần TPMosul.

Tất cả nạn nhân đều là nam. Họbị cáo buộc "hợp tácvới lực lượng chính phủ và làmgián điệp".

Trước đó cùng ngày, truyền thông Iraq đưa tin IS đãhành quyếtmộtnhà báo ở Mosul. Akram Suleiman - đại diện nhóm nhà báo người Kurd tại Mosul -nói nạn nhân là nhà báo trẻJala Adnan, anh bị giết ngaytrong dịp lễ Eid al-Fitr - lễđánh dấu kết thúc tháng Ramadan của người Hồi giáo.

Vụ hành quyết này đã đưa tổng số nhà báo bị IS giết hại lên 10 người kể từ khiMosul rơi vào tay nhóm này hồi tháng6-2014.

Ngày 22-7, người đứng đầu phái đoàn Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Iraq, ôngJan Kubis, cảnh báo nhiều người dân Iraq có thể ngả sang phía IS do thiếu viện trợ.

"Chúng tôi đang rất lo lắng trước nhữngbáo cáo rằng nhiềucộng đồng và gia đình đang buộc phải trông chờ vào ISđể được hỗ trợ cuộc sống, khi chương trình (viện trợ) doLHQ bảo trợ phải khép lạivì thiếu kinh phí", ôngKubis nói trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Ông cũngnói rằng khoảng 8,2 triệu người Iraq đang cần việntrợ nhân đạo khẩn cấp, chiếmgần 1/4dân sốIraq.

"Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hành độngnhiều hơn nữađể giúp các cộng đồng Iraq dễ bị tổn thương và đangtuyệt vọng", ông nói.

Theo một báo cáo của LHQ hồituần trước, gần 15.000 dân thường Iraq đã thiệt mạng và 30.000 người khácbị thương kể từ tháng 3-2014.

T.VY theo Tuổi Trẻ