IS tấn công đẫm máu ở thủ đô Lebanon trả thù Hezbollah

Ngày 12.11.2015, đòn tấn công khủng bố ở thủ đô Lebanon do IS gây nên đã cướp đi sinh mệnh của 43 người, làm hơn 200 người bị thương diễn ra ở khu vực Burj Burqa, Beirut. Khu vực này do Hezbollah kiểm soát với đại đa số sống ở đây là người Shiites.
IS tấn công đẫm máu ở thủ đô Lebanon trả thù Hezbollah

Theo thông báo của cơ quan an ninh Lebanon, chiến binh tự sát đầu tiên, đi trên xe mô tô đã kích nổ quả bom của mình, tên thứ hai gây ra vụ nổ tiếp theo vào đám đông đang dồn lại xung quanh vị trí vụ nổ thứ nhất. Tên thứ 3 đứng lẫn trong đám đông bị giết bởi chính sóng xung kích phát ra từ vụ nổ và không kịp kích hoạt quả bom đang đeo trên mình.

 

Hiện nay các chiến binh người Shiites của tổ chức Hezbollah đang chiến đấu bên phía chính quyền tổng thống Bashar al-Assad chống IS và các tổ chức đối lập vũ trang ở Syria. Nhưng 4 năm chiến tranh dữ dội mà lực lượng Hezbollah tham gia ngay từ thời điểm đầu tiên đã gây tổn thất nghiêm trọng về sinh lực cho Hezbollah.

Bước ngoặt của cuộc chiến và cuộc tấn công mạnh mẽ trên khắp các chiến trường của quân đội chính quyền ông Al Assad đòi hỏi Hezbollah phải tăng cường lực lượng ở Syria. Điều đó đã khiến cho Đảng của người Shiites buộc phải hy sinh một phần sự đảm bảo an toàn cho khu vực mình sinh sống, do hầu hết các chiến binh an ninh đều đã sang chiến đấu ở Syria.

Những hoạt động như vậy đã tạo ra các lỗ hổng trong hệ thống an ninh Hezbollah, lực lượng khủng bố IS và những ông chủ đứng sau lưng họ đã lợi dụng chính xác sơ hở này.

Một điểm nguy hiểm là: trước đây các cuộc tấn công tự sát thường được tiến hành với các xe ô tô, nhưng cuộc tấn công ngày hôm qua 12.10 lại sử dụng xe mô tô và đi bộ. Thủ đoạn này không gây sự chú ý của lực lượng an ninh, dựa trên cơ sở kinh nghiệm thường kiểm tra rất kỹ những chiếc xe ô tô mà họ nghi ngờ khi đi vào khu vực sinh sống của người Shiites.

Trong khu vực Burqa Burj có một trại của người Palestine, một số cư dân của trại ủng hộ tư tưởng IS, những phần tử giấu mặt này giám sát liên tục các hoạt động của Hezbollah, lợi dụng cơ hội để tiến hành tấn công khủng bố.

Một chi nhánh của Tổ chức IS nhận trách nhiệm vụ tấn công này, thậm chí còn nêu rõ tên tuổi những kẻ khủng bố tự sát, chúng gồm có hai người Palestine (Khalid Rashid, Omar Salem Al-Flight) và một người Syria (Khaled Ahmed Khaled).

Tất cả các lực lượng chính trị ở Lebanon, lãnh đạo các nước Ả Rập, Hồi giáo và một số châu Âu đều lên án các cuộc tấn công. Lebanon tuyên bố ngày 13.11 là ngày quốc tang.