IS ráo riết tuyển quân ở Afghanistan, Pakistan

Tư lệnh các lực lượng quốc tế tại Afghanistan, Tướng Mỹ John F. Campbell ngày 23/5 cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đang ráo riết tuyển quân tại Afghanistan, song chưa triển khai hoạt động tại quốc gia Tây Nam Á này.
Binh sĩ Syria giao tranh với IS tại khu vực đông bắc thành phố cổ Palmyra. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ Syria giao tranh với IS tại khu vực đông bắc thành phố cổ Palmyra. Ảnh: AFP/TTXVN

Tướng Campbell cho hay IS đang phát động một chiến dịch truyền thông xã hội tinh vi nhằm thu hút các tay súng Taliban tại Afghanistan và Pakistan, tập trung vào những đối tượng cảm thấy thất vọng vì không có tiến triển nào trong cuộc chiến kéo dài 10 năm qua nhằm lật đổ chính quyền tại Kabul.

Phát biểu với báo giới, ông Campbell nói rằng như là một hệ quả tất yếu, rất nhiều tay súng trong hàng ngũ Taliban đã quay sang trung thành với IS, nhóm phiến quân đang kiểm soát 1/3 lãnh thổ Syria và Iraq. Theo ông Campbell, Washington không muốn quá trình này tiếp tục phát triển.

Một số quan chức hàng đầu Afghanistan, trong đó có Tổng thống Ashraf Ghani, tuyên bố IS không có sự hiện diện đáng kể nào tại nước này. Tuy nhiên, Tướng Campbell khẳng định các tay súng IS có mặt ngày càng nhiều tại Afghanistan trong vòng 6 tháng qua, song từ chối cung cấp số lượng cụ thể.

Trong một diễn biến khác, với sự hỗ trợ của phương tiện tuyên truyền, nhóm IS tuyên bố dự định có được vũ khí hạt nhân từ Pakistan trong vòng 12 tháng tới.

Hãng tin RIA Novosti ngày 23/5 dẫn nguồn từ bài báo có nhan đề "The Perfect Storm" của tác giả John Cantley đăng trên tờ "Independent" của Anh cho biết các phần tử khủng bố IS sẽ tìm mọi cách để thực thi "một cái gì đó to lớn hơn, cái gì đó khiến cho mọi hành động trong quá khứ chỉ như chuyện bắn sóc".

Bài báo có đoạn: "Tài khoản ngân hàng của IS có hàng tỷ USD. IS chỉ đơn giản là gọi điện cho 'người của chúng' ở Pakistan để có được bom hạt nhân thông qua các nguồn thân cận với giới chức tham nhũng. Kịch bản như vậy chính là cơn ác mộng tồi tệ nhất của tình báo thế giới và bây giờ đang có vẻ hiện thực hơn chỉ 1 năm về trước”.

Theo: Báo Tin Tức