IS phục kích, 4 đặc nhiệm Mỹ chết thảm

VietTimes -- Ngày 04.03.2018, kênh Telegam - Directorate 4 liên kết với IS công bố một video GoPro của đặc nhiệm Mỹ mũ nồi xanh Mỹ, ghi lại toàn cảnh một trận phục kích của các tay súng khủng bố Nigeria. Trong trận đánh này, 4 binh sĩ đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng cùng với một số binh sĩ Nigeria khác.

Các binh sĩ đặc nhiệm Mũ nồi xanh Mỹ trong cuộc chiến - ảnh minh họa video

Các binh sĩ đặc nhiệm Mũ nồi xanh Mỹ trong cuộc chiến - ảnh minh họa video

Đây là một tổn thất lớn được biết đến ở châu Phi kể tử cuộc chiến mang tên “Diều hâu đen gãy cánh” ở Somali kể từ năm 1993. Tình huống xảy ra trên vùng đất khô cằn gần thị trấn Tongo trên vùng biên giới với Mali.

Trong trận thảm bại này, các tay súng khủng bố Niger giết 4 đặc nhiệm mũ nồi xanh Mỹ, 4 binh sĩ Nigeria và một phiên dịch. Tình huống chiến trường diễn ra như sau:

Ngày 04.10.2017, một đơn vị tuần tiễu thường xuyên bao gồm 1 tiểu đội đặc nhiệm Mũ nồi xanh Mỹ 11 người, 30 binh sĩ Nigeria và 1 phiên dịch thực hiện nhiệm vụ truy quét vùng biên giới Niger – Mali. Đây hoàn toàn là nhiệm vụ thường xuyên và chưa bao giờ xảy ra đụng độ với các lực lượng nổi dậy có vũ trang.

Trong thời gian tuần tra, đơn vị hỗn hợp Mỹ - Niger nhận được mệnh lệnh tiến hành cuộc truy quét vị trí của thủ lĩnh lực lượng khủng bố. Không phát hiện được căn cứ khủng bố trên vùng biên giới với Mali vùng Tongo Tongo, nhóm tuần tra quay trở lại, nhưng đơn vị hỗn hợp Mũ nồi xanh Mỹ và Nigeria rơi vào ổ phục kích của các tay súng khủng bố.

Hỏa lực phục kích bùng phát ác liệt, nhóm tiên phong bị tấn công ác liệt bằng vũ khí bộ binh. Sau khi nhận thông báo bị phục kích, nhóm thứ 2 tiến lên hỗ trợ. Trên chiến trường, thê đội 2 gặp một số lính Mũ nồi xanh, đang nấp sau các xe địa hình và cố gắng bắn trả trước hỏa lực AK – 47 dữ dội của nhóm khủng bố.

Tập trung hỏa lực bắn trả các tay súng IS, binh sĩ Mỹ và Niger cố gắng rút lui dưới sự che chắn của các xe ô tô địa hình đồng thời ném lựu đạn khói để gây khó khăn cho việc ngắm bắn của các tay súng khủng bố. Hai binh sĩ đặc nhiệm Mỹ (người quay video) cố gắng cứu một Mũ nồi xanh bị thương nhưng không thành công, họ quyết định rút lui dưới làn đạn dữ dội của IS. Nhưng cả 2 đều bị các tay súng khủng bố IS truy đuổi và giết chết trên đường tháo lui.

Trong trận đánh, ngoài 3 binh sĩ đặc nhiệm Mỹ đã biết, còn có thêm một quân nhân Mỹ nữa, thiệt mạng ngay trong xe đầu tiên. Những nỗ lực kêu gọi trực thăng yểm trợ và trực thăng di tản cứu hộ không thành công.

Thông thường đối với quân đội Mỹ, khi bị phục kích tập kích đều cố gắng kêu gọi chi viện và cứu hộ. Trong tình huống không gọi được hỏa lực trực thăng, binh sĩ Mỹ không thể triển khai đội hình phòng ngự đánh trả tại chỗ và lập tức mất ưu thế chiến trường, trở thành con mồi bị săn đuổi.

Danh tính các binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng trong cuộc ấn công là là trung sĩ Brian Black 35 tuổi, trung sĩ Jeremiah Johnson  39 tuổi của và Dustin Wright, 29 tuổi. Thi thể một quân nhân Mũ nồi xanh khác phát hiện sau đó một ngày. Hai binh sĩ đặc nhiệm Mỹ khác bị thương, nhưng danh tính không được tiết lộ.

Toàn cảnh cuộc chiến của lực lượng đặc nhiệm Mũ nồi xanh Mỹ và lính Niger cho đến khi bị sát hại - video Directorate 4
QA
Có thể bạn quan tâm
Ngoại trưởng Đức: NATO cần phải nhìn thẳng vào sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc

Ngoại trưởng Đức: NATO cần phải nhìn thẳng vào sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc

VietTimes – Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas, khi thảo luận về việc cải tổ NATO đã nói, do sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc và những thay đổi trong so sánh sức mạnh, NATO cũng cần có một "châu Âu tự chủ". Bên cạnh đó, chính phủ Đức đã ngăn chặn một vụ thu mua của công ty Trung Quốc được cho là gây nguy hại đến an ninh quốc gia của Đức.

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.