IS phá hoại cả nghĩa trang người Công giáo ở Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 14.05.2016, IS tấn công vào bệnh viện al-Assad tại Deir Ezzor, các tay súng IS đồng thời đánh chiếm nghĩa trang Deir Ezzor, nằm cách bệnh viện một vài trăm mét về phía nam dọc đường cao tốc M7 và bắn phá bừa bãi trong nghĩa trang.
IS phá hoại cả nghĩa trang người Công giáo ở Deir Ezzor

Trang tin truyền thông của IS Amaq News cho biết đã có 10 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong trận đánh bảo vệ nghĩa trang Thiên Chúa giáo. Khi bắn phá nghĩa trang, các chiến binh IS nhanh chóng chụp ảnh và gửi đến Amaq News nhằm quảng bá tuyên truyền chiến thắng.

Sau đó các tay súng Hồi giáo cực đoan đã tháo chạy khỏi nghĩa địa khi nhóm chiến binh tấn công vào bệnh viện al-Assad bị tiêu diệt. Thiếu tướng Issam Zahreddine, tư lệnh trưởng lực lượng phòng thủ Deir Ezzor xuất hiện trong một bức ảnh tại trạm nhiên liệu Sadcop, cách nghĩa trang Deir Ezzor gần 1 km, cho thấy các tay súng IS đã tháo lui khỏi vị trí này.

Trong thành phố Deir Ezzor sinh sống phần lớn là người Sunni, nhưng cũng có một số khu phố là người Kitô giáo thiểu số, chủ yếu là người Armenia. Quận người Thiên chúa giáo nằm trong quyền kiểm soát hành chính của chính phủ trên phần phía tây thành phố. Vùng ngoại ô, nơi những người Sunni sinh sống có phần do quân đội Syria quản lý, phần do IS chiếm đóng.

Các thế lực nước ngoài nỗ lực chia rẽ cộng đồng người Sunni với các tôn giáo khác ở Syria, một phần của nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh tàn sát trên đất nước này. Chính phủ Syria đã không chú trọng trước đây và hiện nay vẫn chưa làm được công tác tuyên truyền đoàn kết các dân tộc, tôn giáo vì chủ quyền đất nước. Chính vì vậy, các lực lượng Hồi giáo cực đoan vẫn tiếp tục hoành hành và bắn giết. Vẫn còn rất nhiều những người dân, bị ảnh hưởng bởi sự chia rẽ tôn giáo, trực tiếp cầm súng hoặc ủng hộ các phe nhóm khác nhau.

Khoảng 100.000 dân sống trong khu vực do chính phủ quản lý ở Deir Ezzor, trong cuộc vây hãm trường kỳ của IS khiến giá lương thực tăng khoảng 80%, người dân sống chủ yếu bằng tiếp vận đường không. Nếu IS đánh chiếm hoàn toàn thành phố Deir Ezzor từ quân đội Syria, những người Kitô giáo và các tộc người thiểu số sẽ bị thảm sát hoặc trục xuất vào sa mạc, bắt làm nô lệ, tương tự như những gì đã xảy ra ở Raqqa và Mosul.

NT