IS: Mối đe dọa ngày càng lớn tại Đông Á

Japan Times đưa tin, đánh giá Chiến lược Đông Á 2016 được công bố ngày 25/3 của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Nhật Bản cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang trở thành mối đe dọa ngày càng lớn ở Đông Á.
Lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng.
Lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Đánh giá trên nêu rõ: "IS đe dọa tới an ninh của Đông Á, bao gồm cả Nhật Bản, khi nhắm tới người dân châu Á và các Đại Sứ quán châu Á tại Trung Đông. Nhóm này đã cho thấy tham vọng mở rộng lãnh thổ, cũng như tuyển mộ các tay súng nước ngoài từ các quốc gia châu Á."

Đây là lần đầu tiên đánh giá của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Nhật Bản dành hẳn một chương để đề cập tới nguy cơ từ IS, trong đó nhấn mạnh lợi ích của Nhật Bản đang đối diện với thách thức từ ảnh hưởng của IS ở châu Á.

Đánh giá trên được công bố ba ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một người Nhật Bản 23 tuổi bị nghi đang tìm cách vượt biên giới để vào Syria gia nhập IS. 

Đây được coi là một trường hợp hiếm hoi khi có sự xuất hiện của công dân Nhật Bản muốn gia nhập lực lượng các tay súng nước ngoài đang tham chiến cho IS ở Syria. Sau đó, người đàn ông này đã bị trục xuất trở về Nhật Bản hôm 24/3 vừa qua.

Theo Vietnam+