IS liên thủ phiến quân Mỹ hậu thuẫn tấn công quân đội Syria

VietTimes -- Quân đội Syria tiếp tục chiến dịch vây lấn tấn công trong thành phố Quraytayn phía đông tỉnh Homs, giải phóng một số địa bàn từ lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Pháo binh quân đội Syria trên chiến trường Quraytayn - ảnh minh họa của Muraselon

Pháo binh quân đội Syria trên chiến trường Quraytayn - ảnh minh họa của Muraselon

Dưới hỏa lực yểm trợ của trực thăng chiến đấu Nga, quân đội Syria tấn công chiến tuyến của lực lượng khủng bố trong khu vực Al-Hazm, giành được địa bàn này sau cuộc chiến khốc liệt với các tay súng thánh chiến ở phía tây bắc thị trấn Quraytayn.

Quân đội Syria bao vây Quraytayn từ ba hướng khác nhau, sẵn sàng cho một cuộc tấn công vào thành phố.

Ngoài khu vực al-Hazm phía bắc và phía tây bắc thành phố al-Qaryatayn. Quân đội Syria cũng chiếm một số vị trí khống chế thành phố từ phía đông.

Truyền thông Hezbollah ở Syria đưa ra một thông tin gây sốc, các tay súng khủng bố đánh chiếm thành phố sa mạc al-Qaryatayn không phải hoàn toàn là các tay súng IS. Những tay súng hoạt động ngầm trong thị trấn nổi dậy đón tiếp nhóm chiến binh IS là thuộc lực lượng Liwa Shuhada al-Qaryatayn và Liwa Shuhada Mahin.

Hai nhóm Liwa Shuhada al-Qaryatayn và Liwa Shuhada Mahin là các nhóm chiến binh thuộc "Quân đội Tự do Syria" (FSA) và được xác định là "đối lập ôn hòa". Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu cách đây không lâu tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho nhóm Liwa Shuhada al-Qaryatayn. Nhưng các tay súng của nhóm này vẫn hoạt động dưới sự hậu thuẫn và bảo vệ của lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ ở khu vực thị trấn al-Tanaf gần biên giới Syria-Iraq.

Bản tuyên bố của truyền thông Hezbollah khẳng định rằng, thành phố al-Qaryatayn bị các tay súng Liwa Shuhada al-Qaryatayn và Liwa Shuhada Mahin hoạt động ngầm đánh chiếm, chứ không phải là IS. IS đã phối hợp với lực lượng này bằng một nhóm chiến binh nhỏ, tận dụng tình huống đột nhập vào thành phố và tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

IS liên thủ phiến quân Mỹ hậu thuẫn tấn công quân đội Syria ảnh 1Tuyên bố của truyền thông Hezbollah về cuộc tấn công vào thành phố sa mạc: IS đã phối hợp với "đối lập ôn hòa" do Mỹ hậu thuẫn tấn chiếm thành phố al-Qaryatayn

Như vậy IS cũng là một phần của cuộc tấn công, phối hợp với lực lượng ngầm Liwa Shuhada al-Qaryatayn và Liwa Shuhada Mahin và công bố về vụ tấn công. Điều này khẳng định mối quan hệ mật thiết giữa các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến “đối lập ôn hòa” được Mỹ hậu thuẫn và IS.

Truyền thông Hezbollah khẳng định, quân đội Syria đang tìm cơ hội tiến hành cuộc tấn công tiêu diệt các phần tử khủng bố bên trong thành phố và giải phóng lại al-Qaryatayn với thương vong thấp nhất cho dân thường.

Quân đội Syria tập kích lực lượng khủng bố trên vùng ngoại vi thành phố Quraytayn - video truyền thông Hezbollah
NT