IS lại sử dụng xe đánh bom tự sát VBIED khiến 70 binh sĩ Kurd thiệt mạng

VietTimes -- Việc các tay súng khủng bố trong các cuộc tấn công của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu lại mạnh lên và Mỹ đang dùng máu người Kurd để duy trì cuộc chiến ở Syria đã trở thành thực tế sớm hơn dự đoán. Ngày 27.10.2018, IS bất ngờ tiến hành cuộc phản công lớn phía đông nam tỉnh Deir Ezzor.

Các tay súng khủng bố IS trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa: Masdar News.

Các tay súng khủng bố IS trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa: Masdar News.

Sau khi dân quân người Kurd giành được một số chiến thắng không đáng kể, IS bất ngờ tập trung binh lực, lợi dụng thời tiết xấu để phản công, đánh chiếm một số địa bàn từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, trong đó có các khu dân cư lân cận của thị trấn Al-Sousah.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở ở London và do phương Tây ủng hộ cho biết, trong cuộc giao chiến, hơn 70 chiến binh SDF thiệt mạng, vượt hẳn so với con số 41 chiến binh thiệt mạng trước đó một ngày. Ngoài ra, còn hơn 100 binh sĩ khác bị thương nặng trong cuộc chiến dữ dội với IS. Mặc dù, họ được không quân và pháo binh của quân đội Mỹ và Pháp hỗ trợ SDF trong chiến dịch phía đông nam Deir Ezzor nhằm đánh chiếm căn cứ địa lớn cuối cùng của IS, thị trấn Hajin, nằm gần bờ phía đông của sông Euphrates.

Đối với IS, Hajin là thủ đô trung tâm của tổ chức khủng bố này ở Trung Đông, điều hành tất cả các hoạt động thánh chiến và cung cấp cơ sở vật chất, tài chính cho các nhóm thánh chiến bí mật ở ở Syria và Iraq. Trong tình huống bị đánh chiếm, các thủ lĩnh IS sẽ phải chuyển sang Libya hoặc đi vào hoạt động bí mật.

Chính vì ý nghĩa quan trọng của địa điểm này, IS tập trung binh lực từ Iraq và Syria cùng nhiều địa phương trên thế giới, quyết liệt đánh trả và đẩy lùi SDF. Một tình huống khá rõ ràng, nếu SDF không thể tiêu diệt IS ở thung lũng sông Euphrates, Mỹ sẽ ngăn chặn không để cho Nga và Syria thực hiện hành động này. Điều đó có nghĩa là người Kurd sẽ tiếp tục hy sinh cho lợi ích của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Ngày 28.10.2018, theo trang tin Amaq, IS quay trở lại với chiến thuật cũ tưởng chừng mất tác dụng, sử dụng xe đánh bom tự sát (SVBIED) nhắm vào một đoàn xe vận tải quân sự của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn trên đường hành quân giữa thị trấn al-Shuhayl và mỏ dầu Omar.

Các nguồn địa phương xác nhận thông tin của trang Amaq – cơ quan thông tin chính thống của IS. Truyền thông viên địa phương công bố video, ghi lại cảnh vụ nổ của xe SVBIED ngoại ô al-Shuhayl. SouthFront không thể xác minh tính chân thực của video.

Hãng tin Syria, Hurrya Press cho biết, một số lượng lớn chiến binh SDF thiệt mạng và bị thương trên miền đông nam Deir Ezzor trong cuộc tấn công của IS trong khu vực.

SDF và lực lượng an ninh người Ả rập gần như không thể chống lại các cuộc tấn công của IS, đang phòng thủ khu vực còn lại phía đông bắc Syria. Sự thống trị của người Kurd cùng với sự hiện diện của Mỹ ở địa phương, nơi đang bị chiếm đóng khiến người dân Ả Rập căm ghét và đó cũng có thể là một trong những lý do vì sao người Ả rập ngấm ngầm hậu thuẫn cho IS và các tay súng thánh chiến tiếp tục đổ về thung lũng Euphrates.

Một vụ tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED của IS ở Deir Ezzor. Video: truyền thông địa phương.