IS hành quyết 11 chỉ huy chạy trốn khi bị quân chính phủ tấn công

Ngày 4-3, kênh truyền hình Al Mayadeen của Lebanon đưa tin, các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết 11 chỉ huy của lực lượng này đã chạy trốn khỏi thành phố Tikrit của Iraq sau khi quân chính phủ phát động cuộc tấn công quy mô lớn.
quân đội Iraq tiến vào Tirkit
quân đội Iraq tiến vào Tirkit

Theo Al Mayadeen, trong 24 giờ qua, khoảng 150 tay súng cực đoan IS, trong đó có cả chỉ huy, được cho là đã tháo chạy khỏi Tikrit, thành phố quy hương của cố Tổng thống Saddam Hussein và là thành trì của lực lượng này, khi quân chính phủ tấn công để giành quyền kiểm soát các khu vực phía đông và phía nam.

Các cuộc tấn công, bắt đầu từ ngày 2-3, là chiến dịch quân sự lớn nhất của quân đội Iraq kể từ đầu năm 2015 cho đến nay, với sự tham gia của khoảng 30.000 quân chính phủ và lực lượng tình nguyện người Shia. Giành chiến thắng ở Tikrit sẽ cho phép quân đội nước này tiến tới Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq, đang nằm dưới sự kiểm soát của IS từ mùa hè năm 2014.

Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc tấn công, quân đội Iraq, được sự yểm trợ từ trên không bằng máy bay chiến đấu và trực thăng, đã bao vây các mỏ dầu ở phía đông thành phố Tikrit và phong tỏa các con đường dẫn đến Mosul.

Liên quân Iraq-Shia phát động cuộc tấn công quy mô lớn giải phóng Tikrit

Một chỉ huy của lực lượng an ninh Iraq cho biết: “Lực lượng của chúng tôi bắt đầu tấn công các mục tiêu vào lúc 7h15 sáng và chúng tôi đã phá hủy các cứ điểm của nhóm Nhà nước Hồi giáo bằng đạn pháo, tên lửa và các cuộc không kích. Chẳng mấy chốc chúng tôi sẽ đánh đuổi chúng ra khỏi khu vực này và toàn bộ đất nước Iraq”.

Thành phố Tikrit, nằm trên con đường quốc lộ chiến lược nối miền bắc và miền nam Iraq, đã bị lực lượng IS chiếm đóng từ tháng 6-2014, sau khi quân đội Iraq đầu hàng quân nổi dậy. Kể từ đó, nhiều nỗ lực giành lại thành phố này đã thất bại.

Hồi tháng 2-2015, Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ tiết lộ rằng các lực lượng Iraq và người Kurd sẽ tiến hành một cuộc tấn công trong tháng 4 hoặc tháng 5 để giành lại thành phố Mosul. Mỹ sẽ huấn luyện và cung cấp trang bị quân sự cho các lực lượng này, cũng như hỗ trợ hậu cần, yểm trợ đường không và tình báo.

Theo: Công an Nhân dân