IS đánh chiếm liên tiếp 10 làng, đe dọa cắt đứt đường tiếp vận Khanasser - Aleppo

VietTimes -- Ngày 15.04.2016, lực lượng IS tấn công vào tuyến phòng ngự của lực lượng vũ trang Syria, đánh chiếm 10 ngôi làng ở miền đông Aleppo. IS chiếm được nhiều vũ khí của lực lượng vũ trang Syria và còn cách tuyến đường huyết mạch vài km. Tình hình trở lên căng thẳng tại khu vực này.

xe tăng T-72 do IS chiếm được

xe tăng T-72 do IS chiếm được

Trên vành đai an ninh tuyến đường, những ngôi làng bị IS chiếm được được phỏng thủ chủ yếu là lực lượng vũ trang địa phương (NDF), những đơn vị dân quân tình nguyện không có khả năng đánh trả mạnh chống lại nhóm chiến binh thánh chiến có kinh nghiệm.

Truyền thông chính thức của IS đã tung ra một loạt ảnh, cho thấy các chiến binh IS đã chiếm được một xe tăng T-72, một số xe bọc thép khác từ lực lượng vũ trang Syria đã rút khỏi khu vực. Ngoài ra chúng còn chiếm được nhiều đạn dược mà Iran viện trợ cho lực lượng vũ trang Syria.

Sau khi liên tiếp đánh chiếm được các ngôi làng, IS dự kiến tấn công về phía tây, hướng về thị trấn Khanasser đang nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Syria. Nếu lực lượng nhà nước Hồi giáo đánh chiếm thị trấn, tuyến đường tiếp vận của chính quyền Syria đến Aleppo lại bị cắt đứt một lần nữa.

Hai tháng trước, IS tiến hành cuộc tấn công hoàn toàn tương tự trong khu vực và đánh chiếm được thị trấn Khanasser trong khoảng 24 giờ. Nhưng cũng tại thời điểm đó lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tigers nhanh chóng triển khai gần thị trấn Khanasser, tấn công giành lại tất cả các làng đã mất, tiêu diệt hơn 100 tay súng IS.

Giao tranh đang tiếp diễn ở phía đông thị trấn Khanasser. IS đã chiếm được các làng Jub al ali, Hayah, Zabad, Aqilah, Kuwayz, Sirdah, Qauliyah, Tawbah, Masuudiya và Atshanah.

Có một số thông tin cho rằng tuyến đường Khanasser-Aleppo đã bị cắt đứt, nhưng đến thời điểm này vẫn còn thông xuốt. Hiện nay IS chỉ còn một vài km cách phía tây, nếu vượt qua vành đai an ninh cuối cùng, tuyến đường cung cấp Aleppo sẽ bị cắt một lần nữa.

QA