IS đánh bom thánh đường Yemen, 137 người thiệt mạng

CNN dẫn nguồn tin quan chức người Houthi: 137 người thiệt mạng và 357 người khác bị thương trong hai vụ đánh bom liều chết ngày 20/3 nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo ở thủ đô Sanaa, nơi những người  Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi đang cầu nguyện ngày thứ Sáu.
Hơn 300 người bị thương trong hai vụ tấn công. Ảnh: RT
Hơn 300 người bị thương trong hai vụ tấn công. Ảnh: RT

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm tiến hành hai vụ tấn công đẫm máu trên. Nếu được xác nhận, đây là những vụ tấn công đầu tiên mà IS tiến hành tại Yemen, nơi bọn chúng đã lập chi nhánh từ tháng 11 năm ngoái.

Cấp cứu người bị thương.

Hai vụ đánh bom xảy ra tại thánh đường Al Badr và Al Hashoosh của nhánh Hồi giáo Shiite thiểu số, Zaidi - vốn ủng hộ phiến quân Houthi.

Theo hãng thông tấn nhà nước Yemen, Saba, trong số những người thiệt mạng có cả lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng người Houthi là Murtatha Al Mahathwari.

Gương mặt hoảng loạn của bé gái được đưa ra khỏi thánh đường.

Máu các nạn nhân thấm đẫm những tấm thảm bên trong thánh đường.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014. Lực lượng này tuyên bố thành lập "Hội đồng tổng thống" sau khi Tổng thống Mansour Hadi, Thủ tướng Khaled Bahah và toàn bộ nội các từ chức. Các nước vùng Vịnh đã lên án động thái này của Houthi, coi đây là một cuộc đảo chính.

Ngày 24/2 vừa qua, sau khi thoát khỏi sự quản thúc của lực lượng Houthi ở thủ đô Sanaa, Tổng thống Hadi đã tới thành phố Aden và rút lại tuyên bố từ chức, đồng thời gửi thư tới Quốc hội kêu gọi các nghị sĩ hợp tác đưa "tình hình an ninh và kinh tế đất nước trở lại bình thường". Những diễn biến trên đặt Yemen trước nguy cơ rơi vào nội chiến và tạo điều kiện cho các nhánh khủng bố al-Qaeda gia tăng hiện diện trong các bộ lạc người Hồi giáo Sunni ở nước này.

Theo: Báo Tin Tức