IS chiếm được số vũ khí lớn của Nga tại chiến địa Deir Ezzor

VietTimes -- Mặc dù bị lực lượng Tiger đánh thảm bại trên trên chiến trường Aleppo, IS vẫn duy trì được ưu thế chiến trường ở Deir Ezzor, liên tục tấn công vào các lực lượng vũ trang Syria, đang phòng thủ thành phố và căn cứ sân bay bị bao vây.
Một chiến binh vị thành niên bên kho vũ khí chiếm đoạt được
Một chiến binh vị thành niên bên kho vũ khí chiếm đoạt được

Ngày 25.03.2017, một số xe tăng của IS liên tục tập kích vào các đơn vị quân đội Syria, phòng thủ trong khu vực trường đại học Al-Fourat, nằm trên đường cao tốc N7 dẫn đến thành phố Deir Ezzor.

Một điều đáng tiếc đã xảy ra, IS chiếm được một khối lượng vũ khí đạn dược lớn, do một máy bay vận tải Nga thả dù cung cấp cho quân đội Syria bay lạc sang khu vực IS đang chiếm giữ.

Những bức ảnh do IS công bố ghi lại hình ảnh một chiến binh vị thành niên IS, thường được gọi là "thú non Caliphate". Những tay súng vị thành niên này thường tiến hành các vụ đánh bom tự sát tấn công quân đội Syria ở Deir Ezzor.

IS chiếm giữ được kho vũ khí này ở phía tây thành phố Deir Ezzor ngày 20.03,2017, một máy bay trực thăng vận tải Nga đã xác định sai tọa độ thả dù, khiến dù hàng bay lạc đi vài km và rơi vào khu vực do IS chiếm đóng.

Mặc dù trên chiến trường Deir Ezzor có tới 3 chỉ huy cao cấp mang hàm tướng, khoảng gần 4.000 binh sĩ, nhưng tình hình vẫn sa lầy, quân đội Syria tại đây không thể tổ chức được một trận đánh tốt để hóa giải vòng vây của IS. Với tình huống chiến trường rất phức tạp ở Syria, cuộc chiến dai dẳng ở Deir Ezzor chắc chắn còn kéo dài. 

Một số lượng vũ khí khá lớn rơi vào tay lực lượng khủng bố IS ở Deir Ezzor, hậu quả không thể tránh khỏi khi quân đội Syria không ngăn chặn được cuộc tấn công của IS khiến thành phố và căn cứ sân bay bị bao vây chia cắt. 

NT