IS “chia lửa” với người Kurd, quân đội Syria thất thế tại chiến trường Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 28.09, các nhóm chiến binh thiê%3ḅn chiến IS, cùng xe tăng và xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng, triển khai cuô%3ḅc tấn công quy mô lớn trên cao tốc Palmyra-Deir Ezzor, tuyến đường vâ%3ḅn tải huyết mạch cho thành phố Deir Ezzor.

Binh sĩ Syria trong khu vực Trạm T-3 sau cuộc tấn công - ảnh Arab News

Binh sĩ Syria trong khu vực Trạm T-3 sau cuộc tấn công - ảnh Arab News

Lực lượng khủng bố IS tiến hành nhiều mũi tiến công đánh vào làng Ash-Shula, Bir-Ghabaghib và Sukhnah cũng như nhiều địa bàn khác dọc theo quốc lộ. Nhờ yếu tố bất ngờ và xe đánh bom tự sát VBIED, IS đánh chiếm được làng Ash-Shula và Bir-Ghabaghib, cắt đứt đường cao tốc M20 khoảng 30 km.

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS cho biết, khoảng 100 lính binh sĩ Syria thiệt mạng. Trong đó có một binh sĩ Nga tử trận và 2 người khác bị bắt. Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin này.

Mặc dù bị đánh thiệt hại nặng trên chiến trường Syria, IS vẫn có thể tập trung đủ lực lượng cho cuộc tấn công quy mô lớn do những căng thẳng đang diễn ra ở Iraq. Các lực lượng vũ trang Iraq ngừng mọi hoạt động chống IS gần biên giới với Syria.

Đây là sự phối hợp hoàn hảo, ngày 25.09.2017, chính quyền tự trị vùng Kurdistan Iraq tổ chức cuộc trưng cầu dân ý độc lập trong khu vực do các lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát, trong đó có cả những khu vực chưa bao giờ chính thức nằm trong vùng áp dụng quyền tự trị của người Kurd.

Đây thực sự là cuộc khủng hoảng chính trị quy mô lớn ở Iraq đồng thời cũng là một cuộc khủng hoảng ngoại giao trong khu vực. Cuộc trưng cầu dân ý này đang dẫn đến một vòng xoáy chiến tranh mới ở Iraq, lan rộng sang Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sáng sớm ngày 29.09.2017, quân đội Syria và các lực lượng vũ trang tình nguyện triển khai cuộc phản công giành lại các địa bàn bị IS đánh chiếm trên tuyến đường cao tốc Palmyra - Homs. Giao chiến vẫn diễn ra trong khu vực làng Ash-Shula và Bir-Ghabaghib. Nhưng ngay cả khi đã khôi phục quyền kiểm soát đường cao tốc, quân đội Syria không thể phục hồi thời gian và số lượng binh sĩ tử trận trong cuộc tấn công này. Khi quân đội Syria cần tiến công nhanh hơn nữa trên vùng thung lũng phía đông sông Euphrates nhằm tấn chiếm những mỏ dầu, có thể sẽ rơi vào tay lực lượng SDF, có nghĩa là rơi vào tay Mỹ.

Cùng thời gian này, lợi dụng tình huống IS tập trung toàn bộ binh lực tấn công quân đội Syria, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đánh chiếm hoàn toàn thị trấn al-Suwar phía tây bắc Deir Ezzor và bắt đầu một chiến dịch khác tấn công đánh chiếm thị trấn Markada trên vùng nông thôn miền nam Hasakah.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 29.09.2017 theo South Front
NT