IS bất ngờ tấn công quân đội Syria từ sa mạc Homs

VietTimes -- Ngày 18.8, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, nhóm IS trong sa mạc Homs bất ngờ tổ chức tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria trong khu vực al-Bardah thuộc sa mạc Damascus. Các tay súng khủng bố cố gắng tấn công nhiều trận địa phòng ngự của các lực lượng vũ trang Syria.
Các tay súng khủng bố IS tấn công trên sa mạc tỉnh Homs - Damascus. Ảnh minh họa South Front
Các tay súng khủng bố IS tấn công trên sa mạc tỉnh Homs - Damascus. Ảnh minh họa South Front

Theo al-Masdar News, các đơn vị vũ trang địa phương NDF và những đơn vị pháo binh của quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công, buộc các tay súng IS phải rút lui về địa bàn cố thủ trong sa mạc tỉnh Homs sau vài giờ chiến đấu khốc liệt.

Cuộc tấn công của IS nhằm vào ngôi làng Bardah trên sa mạc tỉnh Damascus. Ảnh minh họa Masdar News
Cuộc tấn công của IS nhằm vào ngôi làng Bardah trên sa mạc tỉnh Damascus. Ảnh minh họa Masdar News 

Theo thông tin tình báo quân sự Syria, có khoảng 1.000 tay súng và có thể hơn nữa và cùng với thủ lĩnh cao cấp của IS hiện đang ẩn nấp trong vùng sa mạc Homs, trong khu vực giữa vùng sa mạc tỉnh Homs phía đông và phía tây Deir Ezzor. Thực tế chiến trường sa mạc Homs – Deir Ezzor do các đơn vị như quân đoàn tình nguyện số 5, một số đơn vị Vệ binh Cộng hòa Deir Ezzor, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Hezbollah kiểm soát, nhưng không phát huy được năng lực tấn công tiêu diệt các tay súng khủng bố này. Không quân Nga cũng hoạt động hạn chế do tính nhạy cảm với Iran.

Hiện nay, sa mạc tỉnh Homs và vùng bờ đông sông Euphrates đang trở thành nơi tập trung và hoạt động chủ yếu của tàn binh IS. Những tay súng cực đoan IS từ Iraq và Syria đều tập trung tại 2 địa điểm này, nhưng Iran và Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu làm rất ít để tiêu diệt hoàn toàn lực lượng này. Hơn thế nữa khu vực 55 km quanh thị trấn Al-Tanf do quân đội Mỹ chiếm đóng trở thành hành lang an toàn cho các tay súng khủng bố IS đi lại giữa Syria và Iraq.

Binh lực của IS trong sa mạc tỉnh Homs không lớn, nhưng để tiêu diệt nhóm chiến binh này cần không quân và binh lực của quân đội Syria. Cuộc tấn công chỉ là một hình thức chia lửa với các tay súng khủng bố đang bị bao vây trong hẻm núi al-Safa trên sa mạc Damascus. Nhóm IS trong sa mạc Homs sẽ còn tiến hành nhiều cuộc tấn công mới vào quân đội Syria cho đến khi các tay súng IS ở al-Safa bị tiêu diệt hoàn toàn.

Lực lượng pháo binh quân đội Syria đánh trả cuộc tấn công của IS trên sa mạc tỉnh Homs