Chiến binh Houthi phục kích diệt hàng chục lính Yemen được Ả rập Xê út hậu thuẫn

VietTimes -- Ngày 16.08.2018, theo TV Yemen al-Masirah, lực lượng phong trào Houthis tấn công một đơn vị liên minh Quân đội Quốc gia Yemen của ông Hadi do Ả rập Xê út hậu thuẫn trên hướng tây trung tâm quận al-Durayhimi, dọc theo bờ biển phía tây Yemen bằng vũ khí nổ tự chế IED, diệt 20 binh sĩ.
Lực lượng Houthis trên chiến trường ven biển phía tây Yemen. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng Houthis trên chiến trường ven biển phía tây Yemen. Ảnh minh họa South Front

Theo kênh truyền hình ủng hộ Houthis, có khoảng 20 binh sĩ Yemeni, được Ả rập Xê út hậu thuẫn bị diệt trong cuộc phục kích. Có 5 xe cơ giới của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu bị phá hủy quanh quận al-Durayhimi.

Cũng theo kênh truyền thông này, ngày 15.08.2018, lực lượng Houthis đánh bại cuộc tấn công của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu đánh vào quận al-Durayhimi, tiêu diệt hơn 180 binh sĩ của liên minh, phá hủy 20 xe.

Đáp trả, đài truyền hình Sky News Arabia có trụ sở tại Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE cho biết, không quân liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu đã tiêu diệt 16 chiến binh kháng chiến Houthis bị giết trong các cuộc không kích vào khu vực quận al-Durayhimi và những khu khu dân cư lân cận. Mặc dù vậy, Sky News Arabia xác nhận, thị trấn trung tâm quận vẫn do các chiến binh  Houthis kiểm soát.

Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu sẽ tiến hành cuộc tấn công mới vào al-Durayhimi để có được bàn đạp tấn công vào thành phố ven biển al-Hudaydah, cách thị trấn trung tâm quận 20km về phía bắc.

Ngày 17.08.2018, TV Yemen al-Masirah cho biết: các chiến binh kháng chiến Houthi tiếp tục đẩy lùi một cuộc tấn công mới của liên minh quân sự Ả rập Xê út  dẫn đầu và lực lượng Quân đội Quốc gia Yemen, trung thành với tổng thống Hadi vào các vị trí dọc theo bờ biển quận Midi trong tỉnh phía tây bắc Hajjah.

Kênh truyền hình al-Masirah, dẫn nguồn tin quân sự Yemen, ủng hộ phong trào Houthi cho biết, các chiến binh kháng chiến đã tiêu diệt hàng chục binh sĩ Yemeni do Ả rập Xê út  hậu thuẫn trong các trận đánh liên tiếp dọc bờ biển Midi. Chiến binh Houthis cũng phá hủy 6 xe của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu.

Khu vực Midi cách thành phố al-Hudaydah hơn 140km về phía bắc, đây cũng là mục tiêu then chốt của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu. Cuộc tấn công mới thị trấn Midi có thể được hiểu là liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu đang đánh mạnh vào chiến tuyến phòng ngự của lực lượng Houthis dọc theo bờ biển phía tây Yemen. Liên quân tìm kiếm một địa điểm yếu để hút các đơn vị Houthis vào địa điểm này và tấn công mục tiêu chiến lược, thành phố cảng al-Hudaydah.

Trong ngày 15.08.2018, liên minh quân sự Ả rập Xê út tiếp tục tiến hành cuộc không kích dữ dội vào tỉnh Sa'ada, sau khi bị thế giới lên án vụ thảm sát mà họ thực hiện bên trong tỉnh này, thuộc miền bắc Yemen.

Theo hãng tin Saba Yemen, không quân liên minh Ả rập Xê út  tiến hành 15 cuộc không kích vào địa phận tỉnh Sa'ada, đánh phá một số địa bàn của Houthi xung quanh thủ phủ của tỉnh, trong đó có quận Bakim và Razeeh.

Các đây không lâu, không quân Ả rập Xê út dội bom sát hại hơn 50 người trong tỉnh Sa'ada, trong đó có 41 trẻ em, sau khi phá hủy một xe buýt đậu gần chợ địa phương.

Các chiến binh Houthi chiến đấu trên chiến trường Yemen, chống lại liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu