Iraq phát hiện hố chôn tập thể 400 người ở Fallujah

Lực lượng Iraq ngày 5-6 phát hiện một ngôi mộ tập thể sau khi tái chiếm một khu vực của Fallujah từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).
Một khu vực bị tàn phá tại làng al-Azraqiyah, tây bắc Fallujah - Ảnh: AFP
Một khu vực bị tàn phá tại làng al-Azraqiyah, tây bắc Fallujah - Ảnh: AFP

AFP cho biết IS đang sử dụng hàng ngàn thường dân làm lá chắn sống cho chúng trong cuộc đụng độ với lực lượng chính phủ Iraq.

Trong khi đó ở Saqlawiya thuộc tây bắc Fallujah, lực lượng Iraq đã tìm thấy một ngôi mộ chứa thi thể của khoảng 400 người, hầu hết trong số này là những người lính bị IS hành quyết trong năm 2014 và 2015.

"Lực lượng an ninh của cảnh sát liên bang, quân đội và Hashed al-Shaabi đã tìm thấy một ngôi mộ tập thể tại khu Shuhada trong một chiến dịch dò mìn" - một sĩ quan cảnh sát Iraq cho biết. Ông cũng cho biết hầu hết các nạn nhân đều bị bắn vào đầu.

"Ngôi mộ tập thể cũng bao gồm các thường dân bị IS hành quyết với nhiều cáo buộc như gián điệp hoặc vi phạm các quy tắc của tổ chức này" - thành viên hội đồng tỉnh Anbar Rajeh Baraat cho biết.

Tuần trước quân đội tinh nhuệ Iraq đã tiến hành giai đoạn thứ hai nhằm đột phá vào trong Fallujah. Tuy nhiên do lo sợ cho tính mạng của hơn 50.000 thường dân mắc kẹt trong thành phố nên lực lượng Iraq di chuyển khá chậm và chỉ có vài đột phá ở phía nam.

"Chiến dịch giải phóng Fallujah có thể hoàn tất trong vài ngày nhưng chúng tôi đặt an toàn của người dân lên trên hết" - phát ngôn viên Saad al-Hadithi của thủ tướng Haider al-Abadi cho biết.

Trong khoảng 18.000 người đến các trại sơ tán phía nam Fallujah kể từ khi chính phủ Iraq phát động tấn công thành phố cách đây 2 tuần thì chỉ có một ít người sống trong thành phố này.

Dù số lượng các gia đình chạy thoát đến các trại tị nạn phía nam Fallujah ngày càng tăng nhưng đến nay vẫn không có lối thoát nào cho hàng chục ngàn người dân đang mắc kẹt trong thành phố này.

Những gia đình may mắn thoát được đã kể về câu chuyện chạy trốn khủng khiếp khi IS bắn vào họ trong lúc họ cố gắng vượt sông Euphrates.

Hội đồng Tị nạn Na Uy cho biết những người đến được các trại tị nạn của hội đồng tại Amriyat al-Fallujah ở phía nam thành phố thuật lại việc IS đã bắn họ để trừng phạt cho hành động trốn chạy.

"Một số lượng không rõ người dân đã bị bắn chết khi cố gắng vượt sông. Đây là điều tồi tệ nhất mà chúng tôi lo sợ cho những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội khi họ bỏ lại mọi thứ sau lưng nhằm cứu lấy mạng sống của mình" - hội đồng nói.

Theo Tuổi trẻ