Iraq bất ngờ từ chối quân đội Mỹ

Theo kênh truyền hình "Al Arabiya", Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết rằng sự xuất hiện của quân đội Mỹ tại nước này sẽ được coi là một hành động gây hấn. Ông nói thêm: việc triển khai của bất kỳ quân đội nước ngoài, không được Chính phủ Iraq mời sẽ coi đó là một "hành động gây hấn". 

Iraq bất ngờ từ chối quân đội Mỹ

Tuyên bố của Thủ tướng Iraq nhằm đáp trả phát biểu của Đại tá Steve Warren đại diện chính thức quân đội Mỹ, khi vị đại tá  thông báo về việc quân đội Mỹ sẽ đưa khoảng 100 binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Mỹ đến Iraq sẽ đến để chiến đấu chống IS.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu: Mỹ đang triển khai lực lượng đặc biệt ở Iraq để tiến hành các hoạt động quân sự đơn phương trên lãnh thổ Syria.

Theo Ngoại trưởng John Kerry, Mỹ đã thông báo với nhà chức trách Iraq trước về kế hoạch triển khai lực lượng phản ứng đặc biệt lực lượng an ninh Iraq  và đưa ra đề xuất thảo luận với Baghdad về kế hoạch sử dụng lực lượng này.

Nhưng bất ngờ phát ngôn chính phủ Iraq Saad al-Hudaysi bác bỏ việc có những cuộc thảo luận về chủ đề này với Hoa Kỳ. Thủ tướng al-Abadi, cho biết các hoạt động quân sự tại Iraq không thể được thực hiện nếu không có sự đồng ý của Chính phủ Iraq.

Theo QPAN