Iran thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình tại Syria

VietTimes -- Theo yêu cầu của chính phủ Syria, quân đội Iran sẽ thiết lập một lực lượng gìn giữ hòa bình gần các khu vực bị phe đối lập với chính quyền Damascus kiểm soát tại bắc Syria.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Ngày 15.11, Thiếu tướng Ali Jafari, chỉ huy Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tiết lộ rằng Iran sẽ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình gần các khu vực do phe đối lập Syria kiểm soát tại phía bắc đất nước này theo một yêu cầu chính thức từ chính quyền Damascus. 

Theo kênh tin tức Front Page của Iran thì tướng Jafari đã trả lời các phóng viên tại thành phố Qazvin, Iran: "Với các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra, chính phủ Syria đã yêu cầu Iran tổ chức các đơn vị gìn giữ hòa bình tại tỉnh Idlib và phía tây bắc Aleppo". 

Chỉ huy IRGC cũng cho biết thêm rằng lực lượng này sẽ sớm được triển khai tại Syria, có số lượng hạn chế và sẽ chỉ thực hiện những nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Ông Jafari cũng tiết lộ rằng chỉ những ai tình nguyện thì mới được triển khai trên đất Syria: "Những ai có mặt tại Syria đều tình nguyện thực hiện nhiệm vụ này và hầu hết đều là cố vấn".

Iran là một trong những thành viên chủ chốt trong đàm phán Astana cùng với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, trong một hiệp định đạt được trong các cuộc đàm phán, lực lượng Iran sẽ thiết lập 7 trạm quan sát giữa Aleppo và Latakia. Lực lượng gìn giữ hòa bình mới sẽ được triển khai tại các trạm quan sát này. 

Mỹ đã có những bước đi mới để gây áp lực về quân sự, kinh tế, chính trị với Iran vào hồi đầu năm nay nhằm ép nước này phải rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, áp lực của Washington gây ra hiệu ứng ngược lại, khiến Damascus và Tehran đẩy mạnh hợp tác.