Iran mua máy bay thương mại của Âu - Mỹ để vận chuyển vũ khí?

VietTimes -- Tin tức tình báo do Israel cung cấp cho thấy Iran cung cấp vũ khí cho lực lượng Hezbollah bằng máy bay thương mại, mặc dù vậy Chính phủ Mỹ vẫn bật đèn xanh cho các nhà chế tạo máy bay thương mại Mỹ và châu Âu bán máy bay cho Iran.
Máy bay chở khách A-320 của Công ty hàng không Iran. Ảnh: Cankao
Máy bay chở khách A-320 của Công ty hàng không Iran. Ảnh: Cankao

Tờ Freebeacon Mỹ gần dây cho rằng những thông tin tình báo mới tiết lộ gần đây và thông tin từ Quốc hội Mỹ cho hay Iran đang sử dụng máy bay thương mại vận chuyển vũ khí cho lực lượng vũ trang Hezbollah.

Nhưng đồng thời Chính phủ Mỹ bật đèn xanh để các nhà chế tạo máy bay phương Tây bán máy bay cho Iran. Thông tin tình báo này được tiết lộ làm cho một cuộc điều tra của Quốc hội gây khó khăn cho chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama từ đầu tháng 10 trở lại đây tiếp tục trở thành trung tâm chú ý.

Các thượng nghị sĩ Quốc hội do David Perdue đứng đầu luôn yêu cầu quan chức chính quyền Barack Obama tiến hành giải thích. Trong tình hình có chứng cứ rõ ràng chứng minh Iran đang tận dụng máy bay thương mại để cung cấp viện trợ cho lực lượng vũ trang Hezbollah ở khu vực này, họ tại sao còn cho phép nhà chế tạo máy bay Boeing và Công ty Airbus bán máy bay cho Iran.

Hiện nay, các quan chức Chính phủ Mỹ vẫn giữ thái độ né tránh đối với chất vấn của Quốc hội Mỹ, từ chối trả lời vấn đề quan trọng liên quan đến lý do giúp đỡ Iran mua máy bay.

Gần đây, Chính phủ Mỹ vừa cung cấp giấy phép thứ hai cho Công ty Airbus Pháp, phê chuẩn cho họ bán nhiều máy bay hơn cho Iran.

Hiện nay đã phát hiện một số máy bay do Mỹ chế tạo đang được Không quân Iran sử dụng, một số máy bay thương mại khác đang được dùng để vận chuyển vũ khí.

Máy bay của Công ty hàng không Mahan. Ảnh: BBC
Máy bay của Công ty hàng không Mahan. Ảnh: BBC

Tin tức tình báo được Israel thu được gần đây và khẩn cấp báo cáo cho các nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cho thấy Iran luôn tận dụng các máy bay của Công ty hàng không Mahan để vận chuyển một lượng lớn vũ khí cho Lebanon, sau đó giao cho Hezbollah sử dụng để chống lại Israel.

Trong thư gửi các nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, quan chức Israel cho biết: "Những máy bay này của Iran trực tiếp bay đến sân bay của Hezbollah hoặc Syria, sau đó giao vũ khí cho Hezbollah tại sân bay".

Các trang bị mà máy bay Iran vận chuyển cho Hezbollah bao gồm vũ khí, đạn dược và công nghệ tên lửa. Chúng được nhét vào va li cầm tay và sử dụng trong các chuyến bay thương mại của Công ty hàng không Mahan.

Tin tức tình báo do Israel cung cấp đồng thời cho thấy hiện nay Lebanon giấu kín khoảng 12.000 quả tên lửa. Theo David Perdue, con số này gấp hơn 17 lần so với con số sở hữu tên lửa 10 năm trước của Hezbollah, vượt số lượng tên lửa mặt đất hiện trang bị của các nước đồng minh NATO ở châu Âu.

Theo David Perdue, tin tức tình báo này hầu như đã xác nhận mối lo ngại của rất nhiều nghị sĩ Quốc hội. Họ lo ngại Chính phủ Mỹ bật đèn xanh cho các doanh nghiệp chế tạo náy bay liên quan bán máy bay cho Iran sẽ trực tiếp thúc đẩy chiến lược quân sự của Iran.

Máy bay chở khách Boeing 747 của Công ty hàng không Iran. Ảnh: Tân Hoa xã
Máy bay chở khách Boeing 747 của Công ty hàng không Iran. Ảnh: Tân Hoa xã