Iran mở cuộc diễn tập drone chiến đấu quy mô lớn nhằm cảnh báo Israel

VietTimes -- Ngày 14 tháng 3, Sư đoàn Không quân của quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiến hành cuộc diễn tập khai thác sử dụng, tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn, có mã hiệu là Tow Towards al-Quds trên vùng biển Vịnh Ba Tư, phía nam lãnh thổ quốc gia này.
Đoàn máy bay không người lái tàng hình Iran, theo mẫu RQ-170 của Mỹ. Ảnh minh họa: South Front.
Đoàn máy bay không người lái tàng hình Iran, theo mẫu RQ-170 của Mỹ. Ảnh minh họa: South Front.

Cuộc tập trận có sử dụng hàng chục máy bay không người lái tấn công (UCAV). Các phương tiện truyền thông cho biết, đây là lần đầu tiên sư đoàn không quân của IRGC thử nghiệm một số lượng lớn UCAV trong một cuộc diễn tập chiến đấu. Trong cuộc diễn tập này, các drones UCAV bay cùng lúc trên khoảng cách hơn 1.000 km, tấn công các mục tiêu mô phỏng kẻ thù trên đảo Faror của Iran theo kế hoạch.

Theo các phương tiện truyền thông Iran, khoảng 10 máy bay không người lái do Iran sản xuất, sao chép chiếc RQ-170 Sentinel của Mỹ tham gia vào cuộc tập trận. Thế giới chấn động khi lực lượng tác chiến điện tử của Iran đã chế áp và hạ cánh chiếc RQ-170 của Mỹ tháng 12.2011. Một vài năm sau đó, Iran công bố đã chế tạo các máy bay không người lái tàng hình theo nguyên mẫu này.

Nhận xét về cuộc diễn tập, thiếu tướng Hossein Salami, phó tư lệnh trưởng số hai của IRGC cho biết, sư đoàn không quân vũ trụ tự hào là đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực chế tạo và sản xuất UCAV hiện đại và tiên tiến trong nước.

Press TV, dẫn tuyên bố của phó tư lệnh trưởng thứ hai IRGC cho biết: “Bất chấp những hành động thù địch, những mưu đồ ác ý của Mỹ và những thế lực thù địch khác chống lại đất nước Iran, chúng tôi đã sản xuất hàng chục chiếc máy bay UCAV theo mẫu RQ-170 nội địa hiện đại và tiên tiến cùng nhiều loại máy bay không người lái chiến đấu khác. Những chiếc UCAV này đã tham gia cuộc diễn tập chiến đấu quy mô lớn với những đòn tấn công quyết liệt vào mục tiêu kẻ thù”.

Bên cạnh phiên bản sao chép từ nguyên mẫu Sentinel của Iran, một số phiên bản khác của nguyên mẫu Shahed-125 và Shahed-129 UCAV cũng được sử dụng trong cuộc diễn tập. Các UCAVV chiến đấu được trang bị bom có đường kính nhỏ, có thiết bị tự dẫn bằng các khí tài đầu dò mục tiêu quang điện tử, hệ thống định vị vệ tinh Glonass và Bắc Đẩu.

South Front, dẫn nguồn tin Iran cho biết, các cuộc diễn tập của lực lượng Không quân vũ trụ IRGC là lời cảnh báo cho các kẻ thù khu vực, đặc biệt là Israel. Những quốc gia này đang lo ngại, Iran có thể chuyển giao công nghệ sản xuất hoặc bán cho các đồng minh Syria và lực lượng kháng chiến Lebanon những hệ thống vũ khí tiên tiến này.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo iran tiến hành cuộc diễn tập UCAV quy mô lớn. Video: Press TV.