Iran dọa phong tỏa Eo biển Hormuz, chặn tàu chiến phương Tây

VietTimes -- Báo Nga cho rằng đây được xem là thông điệp của Iran nhằm đáp trả lại cuộc tập trận quy mô lớn mà Mỹ và 30 quốc gia khác đang tiến hành, trong đó cũng có điểm diễn ra gần Eo biển Hormuz.
Tàu tuần tra cao tốc của Hải quân Iran.
Tàu tuần tra cao tốc của Hải quân Iran.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, gần đây, chính quyền Iran tuyên bố rằng nước này có thể phong tỏa Eo biển Hormuz để ngăn chặn tàu chiến Mỹ nếu Hoa Kỳ tiếp tục tiến hành các hoạt động mà Tehran cho là "đe dọa" sự lưu thông của tuyến đường biển chiến lược này.

Báo Nga cho rằng đây được xem là thông điệp của Iran nhằm đáp trả lại cuộc tập trận quy mô lớn mà Mỹ và 30 quốc gia khác đang tiến hành, trong đó cũng có điểm diễn ra gần Eo biển Hormuz.

Ngoài Eo biển Hormuz, Mỹ và các đồng minh và đối tác của mình cũng tiến hành diễn tập ở một số địa điểm chiến lược khác như Eo Bab Al-Mandeb kênh đào Suez.

Thiếu tướng Hossein Salami - Phó tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố:

"Chúng tôi sẽ phản ứng lại bất cứ các cản trở nào xảy ra ở Eo biển Hormuz. Chúng tôi đã cảnh báo Mỹ và các đồng minh của nước này chớ có tiến hành các hoạt động gây cản trở và mất an toàn cho Eo biển. Nếu điều đó xảy ra, Iran sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài các hành động bảo vệ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982".

Trong một động thái khác, Tư lệnh tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng đã lên án các cuộc diễn tập do Mỹ chỉ huy đồng thời yêu cầu Mỹ rút hết lực lượng khỏi khu vực.

Lê Dũng