Iran cho phép Nga tiếp tục sử dụng căn cứ không quân

VietTimes -- Ngày 23.08.2016, Phát ngôn viên Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran ông Ali Larjani tuyên bố: Iran vẫn cho phép không quân Nga sử dụng sân bay quân sự Hamedan ở miền Tây Iran tiến hành các cuộc tấn công chống khủng bố trên miền Đông Syria.
Phát ngôn viên Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran ông Ali Larjani
Phát ngôn viên Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran ông Ali Larjani

Ông Larjani nhấn mạnh: "Iran là quốc gia liên minh với Nga và ủng hộ cuộc chiến của Nga chống lại lực lượng khủng bố tại Syria,".

Larjani giải thích rằng mục đích của Nga sử dụng sân bay quân sự Hamedan để tiếp nhiên liệu cho các cuộc không kích. Việc này không có nghĩa là triển khai lực lượng tác chiến thường trực tại quốc gia Hồi giáo này.

Các phương tiện truyền thông phương Tây reo mừng chiến thắng, tuyên bố Iran đã “đá” Nga ra khỏi căn cứ không quân Hamedan sau khi buộc tội Nga "khoe khoang".

Cả phát ngôn viên Quốc hội Iran Larjani và Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hussein Deghan đều phủ nhận những thông tin trên truyền thông phương Tây, nhưng các quan chức nhà nước Iran nhấn mạnh không có lực lượng quân đội nước ngoài nào có quyền sử dụng vĩnh viễn căn cứ quân sự của Iran.

NT