Iran bán được dầu trên tàu Adrian Darya

VietTimes -- Iran đã bán lượng dầu được chuyên chở bởi tàu vận tải được Gibraltar trả tự do sau nhiều tuần bị bắt giữ và chủ sở hữu con tàu này sẽ quyết định về điểm đến tiếp theo của nó - hãng thông tấn IRIB dẫn lời một phát ngôn viên của Chính phủ Iran cho hay.
Tàu chở dầu Adrian Darya của Iran (Ảnh: Reuters)
Tàu chở dầu Adrian Darya của Iran (Ảnh: Reuters)

Tehran - vốn đang trong cuộc xung đột căng thẳng với Washington liên quan tới việc Mỹ trừng phạt kinh tế nước này - tuyên bố rằng họ đã triển khai một tàu khu trục được trang bị nhiều tên lửa hành trình để đảm bảo an ninh cho các tàu thương mại của Iran.

Trong thông báo của mình, phát ngôn viên Chính phủ Iran không nêu rõ về thành phần số lượng dầu mà tàu Adrian Darya của họ chở theo. Sau khi chính quyền Gibraltar trả tự do cho con tàu này vào ngày 18/8, Mỹ nói rằng họ sẽ dùng đủ mọi cách có thể để ngăn chặn con tàu này chuyển dầu tới Syria - hành động vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã bán được lượng dầu mà con tàu này chuyên chở và giờ chủ sở hữu của con tàu cũng như bên mua dầu sẽ quyết định điểm đến tiếp theo của nó" - phát ngôn viên chính phủ, Ali Rabiei nói.

Dữ liệu hàng hải của công ty Refinitiv Eikon cho thấy tàu chở dầu Adrian Darya của Iran không còn di chuyển theo hướng tới Thổ Nhĩ Kỳ, như đã ghi nhận trong thời điểm cuối tuần trước. Hiện tại vẫn chưa rõ điểm đến tiếp theo của con tàu này, tuy nhiên nó đang ở phía Nam của Hy Lạp, phía Tây đảo Crete.

Con tàu trên, mang theo 2 triệu thùng dầu, trước đó từng hướng tới cảng Kalamata ở miền Nam Hy Lạp sau khi được Gibraltar trả tự do. Tuy nhiên Hy Lạp tuyên bố rằng họ sẽ không cho phép con tàu này sử dụng cơ sở hạ tầng của mình.

Con tàu trên - đã được đổi tên từ Grace 1 thành Adrian Darya trong lúc bị giữ ở Gibraltar - đã được trả tự do sau 5 tuần các bên tranh cãi về việc liệu nó chở dầu của Iran tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của EU, hay không. Ngay sau khi tàu được trả tự do, một tòa án liên bang Mỹ đã ra lệnh bắt giữ con tàu này, nhưng bị chính quyền Gibraltar phản đối.

Iran từng tuyên bố rằng mọi âm mưu của Mỹ nhằm bắt giữ tàu chở dầu của họ sẽ gây ra "những hậu quả nặng nề". Chính phủ Mỹ nói họ muốn bắt giữ con tàu này là do nó có liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), đã bị Washington liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách ngăn chặn Iran xuất khẩu dầu mỏ kể từ sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, cho rằng thỏa thuận này có nhiều lỗ hổng và cần được đàm phán lại để bao gồm các quy định khắt khe hơn với Tehran.

Cũng trong hôm đầu tuần, hãng Press TV của nhà nước Iran đưa tin, Tehran đã triển khai một chiến hạm được trang bị các hệ thống phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tới Vịnh Aden để đảm bảo an ninh cho các tàu thương mại của Iran đang hoạt động trong khu vực. Chiến hạm trên - được Press TV mô tả là hiện đại nhất của Iran - sẽ được hộ tống bởi một tàu hậu cần và một tàu chở trực thăng.

Theo Reuters