iPhone X hỗ trợ SIM kép: Apple phải chăng đã chịu thua trong cuộc đối đầu với Android?

Apple đang xem xét mang công nghệ SIM kép lên dòng sản phẩm iPhone trong năm nay. Đây là công nghệ đã xuất hiện rộng rãi trên các thiết bị Android trung và cao cấp, và có thể sắp đến sẽ lần đầu xuất hiện trên một iPhone mới của Apple là iPhone X Plus - mẫu iPhone đắt nhất và cũng là chiếc phablet đầu tiên của Apple có thiết kế của iPhone X.

Công nghệ SIM kép từ lâu đã được chứng minh là một lợi thế cạnh tranh lớn tại nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt tại thị trường khối BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ, và Trung Quốc) - nơi Apple đang cố gắng đẩy mạnh doanh số. Với SIM kép, bạn có thể kết nối đến 2 mạng di động khác nhau trên một điện thoại duy nhất, mang lại những tùy chọn kết nối phù hợp với nhu cầu. Bạn có thể thoải mái sử dụng nhiều số điện thoại chỉ với một thiết bị di động: thông thường mọi người sẽ trang bị một SIM số cá nhân và một SIM số dành riêng cho công việc; đôi lúc bạn sẽ muốn sử dụng một SIM tạm thời của một nhà mạng nào đó khi đang đi du lịch, trong khi vẫn giữ được SIM chính luôn trong tình trạng kết nối với mạng di động tại quê nhà.

Thế nhưng, trong khi nhiều người xem đây là một tính năng quan trọng luôn được đặt lên hàng đầu khi lựa chọn mua sắm một chiếc smartphone, không phải ai cũng cần SIM kép, và việc trang bị SIM kép cho các thiết bị cũng khiến giá thành nguyên vật liệu bị đẩy lên cao, buộc các nhà sản xuất phải tăng giá bán.

Việc sử dụng SIM kép có thể mang lại những lợi ích vô giá, đặc biệt khi bạn đi du lịch hoặc công tác ở nước ngoài. Một số nhà mạng cho phép bạn tiếp tục sử dụng dữ liệu di động của các mạng trong nước với giá cước không đổi, trong khi một số nhà mạng khác lại yêu cầu các khoản phí roaming cao một cách khó hiểu, và do đó việc mua thêm một chiếc SIM "tạm" để sử dụng dữ liệu là điều cần thiết. Với smartphone SIM kép, bạn vừa có thể sử dụng dữ liệu và thực hiện các cuộc gọi ở nước ngoài thông qua SIM "tạm" này, vừa giữ được SIM chính luôn kích hoạt để nhận cuộc gọi khi cần thiết mà không phải trả các khoản phí vô lý.

Một chiếc iPhone SIM kép sẽ được rất nhiều người chào đón, nhưng với việc hỗ trợ công nghệ này, theo Forbes, một điểm yếu trong thiết kế cũng như khả năng cạnh tranh kém cỏi của Apple lại lộ diện. Tại sao lại nói như vậy?

SIM kép đã xuất hiện trên Android từ lâu, và đến nay nó mới có khả năng (chứ chưa chắc) sẽ được mang lên nền tảng iOS. SIM kép không phải là một thứ gì đó kỳ lạ. Cả việc sử dụng công nghệ màn hình OLED trên các mẫu máy cao cấp, hay trang bị sạc không dây, hay công nghệ mạch sạc nhanh đối với pin điện thoại. Đây đều là những thứ được người dùng iPhone cực kỳ phấn khởi chào đón, nhưng người dùng Android sẽ tự hỏi tạo sao những thứ vốn đơn giản và đã xuất hiện trên Android từ lâu lại khiến Tim Cook và đội ngũ thiết kế của ông mất nhiều thời gian đến vậy?

Chưa hết, Apple cũng sẽ đi theo hướng của Android, khi tung ra nhiều mẫu máy với giá dao động từ vừa phải đến rất cao, nhưng lại chỉ mang những công nghệ mới thú vị lên các mẫu máy đắt nhất nhằm khuyến khích những người dùng có điều kiện sẵn sàng chi trả thêm. Điều này sẽ giúp doanh số iPhone cao cấp tăng lên, qua đó tăng cường lợi nhuận trung bình của Apple trên mỗi thiết bị bán ra.

Điều Apple không làm được là ngăn không cho thị phần của nền tảng iOS tiếp tục sụt giảm, khi mà cả Tim Cook và đội ngũ của ông đều đang lâm vào tình cảnh thiếu hụt những ý tưởng sáng tạo độc đáo, cũng như những câu hỏi liên quan tuổi thọ của phần cứng iPhone đang nổi lên trong thời gian qua.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/the-gioi-so/di-dong/iphone-x-ho-tro-sim-kep-apple-phai-chang-da-chiu-thua-trong-cuoc-doi-dau-voi-android-169601.ict