iPhone, MacBook có thể khan hàng trong thời gian tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hàng loạt nhà máy lắp ráp iPhone, MacBook đã buộc phải tạm ngừng hoạt động do dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Trung Quốc. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng của Apple.

Trong hồ sơ nộp lên sàn giao dịch chứng khoán vào ngày 12/4, Pegatron - đối tác lắp ráp iPhone của Apple cho biết rằng hoạt động của họ tại hai cơ sở ở thành phố Thượng Hải và Côn Sơn đã buộc phải tạm ngừng, nhằm tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19 của chính phủ Trung Quốc.

Việc Pegatron tạm ngừng hoạt động tại hai cơ sở ảnh hưởng xấu đến chuỗi cung ứng của Apple (Ảnh: Bloomberg).
Việc Pegatron tạm ngừng hoạt động tại hai cơ sở ảnh hưởng xấu đến chuỗi cung ứng của Apple (Ảnh: Bloomberg).

Hiện nay, Pegatron sản xuất ra khoảng 20-30% tổng số iPhone trên toàn cầu. Tuy nhiên, hai nhà máy trên lại là những cơ sở duy nhất có khả năng sản xuất iPhone. Trong khi đó, nhà máy lắp ráp iPhone mới của công ty tại Ấn Độ vẫn chưa thể bắt đầu hoạt động.

Trao đổi với Nikkei Asia, Pegatron cho biết họ đang làm việc chặt chẽ với các khách hàng và nhà cung cấp, đồng thời tuân thủ các quy định của chính quyền địa phương.

"Việc Pegatron tạm ngừng hoạt động có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng của Apple, vốn đã có rất nhiều vấn đề trong thời gian gần đây", Dan Ives, chuyên gia phân tích tại Wedbush nhận định.

Quanta, công ty sản xuất máy tính xách tay theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là đơn vị chính chịu trách nhiệm lắp ráp MacBook, cũng nói rằng họ đã tạm ngừng hoạt động sản xuất tại quận Tùng Giang, thành phố Thượng Hải từ đầu tháng 4 để tuân thủ theo quy định chống dịch Covid-19 của chính phủ.

Bên cạnh Apple, Dell và HP cũng là khách hàng của Quanta. Nhà máy tại Tùng Giang chiếm khoảng 20% tổng công suất của công ty. Trong khi đó, Compal Electronics, đơn vị lắp ráp máy tính xách tay và iPad đã tạm dừng hoạt động tại cơ sở Côn Sơn.

Ngoài ra, rất nhiều công ty khác trong chuỗi cung ứng công nghệ cũng cho biết họ đã phải tạm ngừng hoạt động từ ngày 2/4. Theo một khảo sát, các cơ sở tại Thượng Hải và Côn Sơn đang phải chịu tác động nặng nề nhất từ sự bùng phát trở lại của dịch bệnh. Chưa dừng lại, làn sóng Covid-19 cũng bắt đầu lan sang Tô Châu, Giang Tô.

Không chỉ riêng iPhone, MacBook cũng có thể khan hàng trong thời gian tới (Ảnh: Tom's Guide).
Không chỉ riêng iPhone, MacBook cũng có thể khan hàng trong thời gian tới (Ảnh: Tom's Guide).

Luxshare, một đối tác khác của Apple có nhà máy lắp ráp iPhone duy nhất tại Côn Sơn. Nguồn tin từ chuỗi cung ứng tiết lộ rằng nhà máy này hiện vẫn đang hoạt động dưới sự quản lý chặt chẽ và các biện pháp phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt. Theo đó, các nhân viên và công nhân phải làm việc và sinh hoạt hoàn toàn tại công ty.

Trong khi đó, Foxconn, đơn vị lắp ráp iPhone lớn nhất, đã tạm ngừng cơ sở sản xuất tại Thâm Quyến từ tháng trước. Theo Nikkei Asia, các nhà máy này hiện phụ thuộc vào lượng hàng tồn kho có sẵn để duy trì hoạt động.

Theo Dân trí