iPhone 13 có thể bị cấm ở 14 quốc gia bởi tính năng này

Những tin đồn gần đây cho thấy Apple sẽ trang bị cho thế hệ iPhone 13 khả năng kết nối vệ tinh. Tuy nhiên, điều đó có thể khiến cho các sản phẩm của hãng bị cấm tại 14 quốc gia.

Cuối tháng 8, nguồn tin từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết iPhone 13 sẽ được trang bị khả năng kết nối với vệ tinh trái đất ở tầm thấp. Điều này cho phép người dùng có thể thực hiện cuộc gọi hoặc nhắn tin ngay cả khi đang ở trong khu vực không có sóng di động.

Tuy nhiên, các báo cáo mới nhất từ Bloomberg cho biết tính năng này sẽ chỉ được trang bị tại một số thị trường nhất định.

iPhone 13 có thể bị cấm ở 14 quốc gia bởi tính năng này ảnh 1
Thế hệ iPhone 13 được cho là sẽ sử dụng con chip X60 của Qualcomm để có thể kết nối với vệ tinh.

Thế hệ iPhone 13 được cho là sẽ sử dụng con chip X60 của Qualcomm để có thể kết nối với vệ tinh. Theo PhoneArena, tính năng này sẽ vô cùng tuyệt vời, nhất là đối với những người thường xuyên đi du lịch mạo hiểm như leo núi, chèo thuyền ngoài khơi. Chưa dừng lại ở đó, nó cũng rất hữu ích trong một số trường hợp khẩn cấp như xuất hiện thảm họa thiên nhiên hoặc người dùng cần trợ giúp ở khu vực không được phủ sóng di động.

Tính năng này sẽ biến iPhone 13 trở thành những chiếc điện thoại luôn được kết nối. Trong trường hợp không thể kết nối Wi-Fi, 4G hay 5G, bạn vẫn có thể dùng kết nối vệ tinh. Tuy nhiên, kết nối vệ tinh chắc chắn sẽ không nhanh bằng 5G hoặc Wi-Fi. Do đó, người dùng sẽ không thể làm được gì nhiều ngoài việc nhắn tin hay gọi điện.

Tuy nhiên, điện thoại di động sử dụng kết nối vệ tinh hiện bị cấm tại 14 quốc gia, bao gồm: Bangladesh, Myanmar, Trung Quốc, Cuba, Ethiopia, Ấn Độ, Chad, Nicaragua, Triều Tiên, Nga, Sri Lanka, Sudan, Turkmenistan và Nam Sudan.

Theo PhoneArena, sẽ có khoảng 3,25 tỷ trong tổng số 7,8 tỷ dân số trên thế giới, tương đương khoảng 41% người sẽ không dùng đến tính năng kết nối vệ tinh trên iPhone mới vì nhiều lý do.

Một số quốc gia cho rằng điện thoại có khả năng kết nối vệ tinh sẽ trở nên nguy hiểm nếu rơi vào tay của kẻ xấu. Hơn thế nữa, iPhone là một thiết bị mà người dùng ở rất nhiều quốc gia có thể dễ dàng tiếp cận.

Năm 2013, quân đội ở Nigeria đã tuyên bố cấm điện thoại vệ tinh và phải đóng tất cả các mạng liên lạc ở bang Borno, miền Bắc nước này, do các cuộc tấn công khủng bố trong khu vực.

Một trường hợp khác vào năm 2014, cảnh sát Ấn Độ thậm chí đã thu giữ điện thoại vệ tinh của 4 quan chức Đức khi những người này không khai báo các thiết bị mà họ sử dụng khi đến đây.

iPhone 13 có thể bị cấm ở 14 quốc gia bởi tính năng này ảnh 2
Dự kiến iPhone 13 sẽ ra mắt vào ngày 14/9.

Ngay cả khi Apple chỉ trang bị tính năng này tại thị trường Mỹ, người dùng cũng không có nhiều cơ hội sử dụng đến chúng. Chưa dừng lại ở đó, người dùng iPhone 13 có thể sẽ gặp một số rắc rối nếu di chuyển đến những quốc gia trên.

Hiện tại, chưa rõ Apple sẽ đưa ra giải pháp nào để xử lý vấn đề này. Theo PhoneArena, một giải pháp mà công ty có thể thực hiện ra biến tính năng trên trở thành một tùy chọn, người dùng sẽ cần phải đăng ký trước trong trường hợp muốn sử dụng. Tuy nhiên, điều này lại gây ra không ít bất tiện đối với các khách hàng.

Theo Dân trí