iPhone 12 sẽ hỗ trợ 5G, nhưng đó là công nghệ 5G nào?

VietTimes – Apple dự kiến sẽ ra mắt iPhone 12 vào tháng 9 tới. Dòng sản phẩm mới được cho là sẽ hỗ trợ 5G.

Ảnh: Gizchina

Ảnh: Gizchina

Các iFan vẫn đang chờ đợi 5G sẽ có mặt trên iPhone. Thực tế thì thông tin iPhone 12 sẽ hỗ trợ 5G đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, nó sẽ sử dụng công nghệ 5G nào thì đến hiện tại chúng ta vẫn chưa có một lời xác nhận đáng tin cậy từ phía Nhà Táo và các bên liên quan,

Hiện tại, có 2 công nghệ 5G chính, đó là Sub-6 và mmWave (còn được gọi là sóng milimet). Trong đó, Sub-6 sử dụng các dải tần số thấp và trung bình dưới 6GHz và sóng milimet sử dụng các dải tần số cao từ 24GHz đến 39GHz.

Ảnh: Gizchina

Băng tần 5G cao hơn rất nhiều so với 4G. Ảnh: Gizchina

Sub-6 cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn 4G LTE, tuy nhiên, sự cải tiến của nó không quá lớn. Ưu điểm của công nghệ này là giúp người dùng không phải mất nhiều thời gian chờ đợi bởi nó không đòi hỏi quá nhiều trạm gốc. Bên cạnh đó, Sub-6 cũng có thể khả dụng nhờ khả năng sử dụng các thiết bị trạm gốc 4G hiện có. Vì vậy, với Sub-6, hầu hết các thiết bị di động có thể đạt đến tốc độ 100-150Mbps.


Sóng millimet hay mmWave là một tiêu chuẩn mạng nhanh hơn. Về mặt lý thuyết, tốc độ thực tế của nó rơi vào khoảng 500Mbps. Tuy nhiên, bước sóng của nó rất ngắn. Vì vậy, mmWave dễ bị nhiễu, đòi hỏi số lượng trạm gốc lớn hơn. Nó cũng đồng nghĩa với việc công nghệ này sẽ chỉ có sẵn ở những khu vực rất hạn chế, chẳng hạn như sân bay, trạm xe buýt lớn, sân vận động và các điểm du lịch.

Apple sẽ triển khai công nghệ 5G trên iPhone 12 như thế nào?

Trước đó, Digitimes đã báo cáo rằng trong năm nay, các lô hàng iPhone 5G sử dụng sóng milimet sẽ giảm một nửa so với ước tính trước đó.

Một số nhà phân tích suy đoán rằng Apple sẽ cung cấp các 5G khác nhau theo phân loại sản phẩm. Ví dụ, các mô hình cấp thấp chỉ hỗ trợ Sub-6, trong khi các mô hình cao cấp hỗ trợ cả hai. Bên cạnh đó, còn có ý kiến cho rằng công ty có trụ sở tại Cupertino sẽ triển khai các mạng 5G khác nhau theo quốc gia.

Theo Gizchina