iPhone 12 có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân mắc bệnh tim?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một nghiên cứu mới đây cho thấy iPhone 12 có khả năng gây nhiễu máy khử rung tim (ICD).
Ảnh: SELF
Ảnh: SELF

Máy khử rung tim (ICD) là một thiết bị y tế được cấy vào dưới da bệnh nhân với mục đích tái lập tại nhịp tim cơ bản bình thường, cứu bệnh nhân khỏi đột tử do các rối loạn nhịp nhanh nguy hiểm. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí HeartRhythm, công nghệ nam châm trong iPhone 12 có thể gây nguy hiểm cho những người sử dụng thiết bị này.

Các tác giả nghiên cứu giải thích, iPhone 12 được sản xuất bằng công nghệ nam châm khác với các mẫu iPhone trước, tạo ra từ trường mạnh hơn nhằm giúp điện thoại kết nối với bộ sạc một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, chính bộ sạc từ tính của máy với từ trường mạnh mẽ cũng là thủ phạm gây nhiễu các máy ICD, đặc biệt khi điện thoại được để trong túi ngực áo sơ mi gần thiết bị khử rung tim này.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện mạch máu tim Henry Ford đã tiến hành một thí nghiệm đơn giản để kiểm tra sự tương tác trên. Họ đặt một chiếc iPhone 12 ở những vị trí khác nhau trên ngực của một bệnh nhân đeo ICD. Kết quả cho thấy máy khử rung tim liên tục bị nhiễu hoặc bị tắt khi iPhone được đưa đến gần thiết bị ICD.

Việc các máy ICD của một bệnh nhân tim mạch có thể ngừng hoạt động do điện thoại thông minh của họ thực sự nguy hiểm. Mặc dù chưa xuất hiện báo cáo nào về một sự việc tương tự xảy ra ngoài thí nghiệm nhưng nó cũng đã làm dấy lên lo ngại rằng những thiết bị cấy ghép điện tử có khả năng gặp phải vấn đề tương tự hay không.

Về phía Apple, nhà sản xuất iPhone đã nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn này trên iPhone 12 từ lâu. Khi được tạp chí SELF phỏng vấn, một đại diện của Apple đã hướng dẫn SELF đến một trang web hỗ trợ được hãng công bố vào tháng 10/2020, trong đó có nội dung:

“iPhone có chứa nam châm cũng như các thành phần phát ra từ trường. Những nam châm và từ trường này có thể gây nhiễu các thiết bị y tế, như máy điều chỉnh nhịp tim và máy khử rung tim”.

Tuy nhiên, Táo khuyết phủ nhận việc iPhone 12 có nguy cơ gây nhiễu cho các thiết bị y tế cao hơn so với các mẫu iPhone trước đó mặc dù nó có chứa nhiều nam châm hơn.

Nhà sản xuất iPhone khuyên những người sử dụng thiết bị y tế nên hỏi ý kiến bác sĩ và các nhà sản xuất thiết bị y tế về việc “liệu họ có cần duy trì khoảng cách an toàn giữa các thiết bị y tế và iPhone của mình hay không”.

Theo SELF