iPadOS 16 nâng tầm đa nhiệm trên máy tính bảng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại sự kiện WWDC 2022, Apple đã cho ra mắt hệ điều hành iPadOS 16 với hàng loạt nâng cấp tập trung vào đa tác vụ khiến dòng máy tính bảng của nhà Táo giờ đây giống PC hơn bao giờ hết.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Ảnh: The Verge

Apple mới đây đã trình làng bản cập nhật hệ điều hành iPadOS 16 trong sự kiện WWDC 2022 hàng năm của mình. Bản cập nhật năm nay tập trung vào cải tiến đa nhiệm và có khá nhiều nâng cấp tương tự trên iOS 16.

Apple cũng ra mắt tính năng làm việc phối hợp trên hệ điều hành máy tính bảng mới nhất của mình. Chẳng hạn, người dùng có thể chia sẻ trực tiếp một bảng tính trong các ứng dụng văn phòng như Pages, cho phép những người dùng khác cùng tham gia chỉnh sửa tài liệu.

Một ứng dụng bảng trắng mới khác, Freeform cũng được hé lộ. Phần mềm này cho phép các đồng nghiệp chia sẻ ý tưởng, hỗ trợ Apple Pencil và có thể chèn nhiều định dạng tài liệu như PDF, hình ảnh hay link web. Freeform dự kiến ra mắt cuối năm nay.

Những tính năng mới này đầy hứa hẹn và có thể biến iPad thành một thiết bị thay thế máy tính để bàn.

Sơ lược về iPadOS 16

  • Các tính năng đa nhiệm mới cho phép người dùng làm việc nhóm dễ dàng hơn
  • Ứng dụng cộng tác giúp việc tạo và làm việc nhóm trở nên đơn giản
  • Freeform là một bảng trắng ảo mà các thành viên trong nhóm có thể chỉnh sửa trên đó
  • Trình quản lý sân khấu nay đã cho phép tích hợp tối ưu với màn hình bên ngoài

iPadOS 16: Ngày phát hành và bản beta

Nhiều khả năng hệ điều hành iPadOS chính thức sẽ cập bến vào mùa thu năm 2022 theo thường lệ. Tomsguide tin rằng hệ điều hành này sẽ ra mắt cùng lúc với iOS 16, vì hai nền tảng có chung nhiều tính năng mới.

Ngoài ra, phiên bản beta của iPadOS 16 dành cho nhà phát triển đã được cung cấp trong sự kiện WWDC vừa qua. Apple đã xác nhận rằng phiên bản beta công khai sẽ theo sau vào tháng tới.

iPadOS 16: Khả năng tương thích và các thiết bị được hỗ trợ

Trong thông báo về hệ điều hành iPadOS 16 của mình, Apple nói rằng bản cập nhật phần mềm sẽ hoạt động với iPad (thế hệ thứ 5 trở lên), iPad mini (thế hệ thứ 5 trở lên), iPad Air (thế hệ thứ 3 trở lên) và tất cả các dòng iPad Pro.

Cũng cần lưu ý rằng không phải những iPad có khả năng cập nhật lên iPadOS 16 đều sẽ hỗ trợ mọi tính năng. Apple lưu ý rằng một vài tính năng đặc biệt sẽ chỉ khả dụng trên iPad sử dụng con chip M1.

iPadOS 16: Các tính năng mới

iPadOS 16 mang đến một loạt các tính năng đa tác vụ mới

Một tính năng mới được gọi là Cộng tác, cho phép người dùng thêm và giao tiếp với mọi người trên các ứng dụng như Safari, bộ iWork và thậm chí cả các ứng dụng của bên thứ ba. Người dùng có thể chia sẻ tài liệu, ảnh và video với nhóm đã tạo. Các thành viên trong nhóm cũng có thể chỉnh sửa và thêm ghi chú vào các tệp đó. Người dùng có thể theo dõi xem đóng góp của từng thành viên hay ai hiện đang sửa chữa theo thời gian thực.

Ảnh: The Verge

Ảnh: The Verge

Tính năng cộng tác còn mở rộng sang các ứng dụng khác như Tin nhắn, cho phép người dùng chia sẻ nội dung từ Tệp, Bài phát biểu, Số, Trang, Ghi chú, Lời nhắc và Safari, cũng như các ứng dụng của bên thứ ba trong cuộc trò chuyện nhóm. Sau khi chia sẻ thông tin mọi người trong nhóm đều có quyền truy cập và chỉnh sửa chúng.

Một tính năng sắp ra mắt khác được gọi là Freeform. Ứng dụng này cho phép người dùng tương tác với một bảng trắng ảo. Apple cho biết tính năng này rất tốt cho việc lên ý tưởng và làm việc nhóm. Người dùng có thể sử dụng bút chì Apple để ghi lại các ghi chú hoặc thậm chí vẽ trên bảng trằng nói trên. Cũng có thể thả ảnh, video và tài liệu vào một nhóm cụ thể bằng cách sử dụng tính năng này.

Ảnh: The Verge

Ảnh: The Verge

Tính năng Trình quản lý sân khấu (Stage Manager) của macOS Ventura cũng được đưa vào iPadOS 16. Trình quản lý sân khấu cho phép người dùng thay đổi kích thước cửa sổ như trên máy Mac (hoặc PC) và có một dock hiển thị trên màn hình giúp người dùng dễ dàng truy cập, chuyển qua lại các ứng dụng. Nó cho phép các ứng dụng được sắp xếp dưới dạng cửa sổ, có thể chồng lên nhau, thực hiện thao tác kéo thả hay điều chỉnh kích cỡ cửa sổ.

Tính năng "đáng tiền" nhất Stage Manager đã cho phép người dùng cắm iPad của mình vào màn hình bên ngoài để có thể sử dụng hai màn hình một cách hiệu quả. Từ đó, người dùng có thể tạo nhóm ba hoặc bốn cửa sổ trên mỗi màn hình, có tổng cộng tám ứng dụng có thể chạy trên iPad và màn hình ngoài của bạn. Tính năng này chắc chắn sẽ hữu ích trong các bài thuyết trình, tuy nhiên nó chỉ có sẵn trên iPad sử dụng con chip M1.

Ảnh: The Verge

Ảnh: The Verge

Riêng trên máy tính bảng iPad Pro, hệ điều hành mới hỗ trợ thêm tính năng Tham chiếu màu sắc, tích hợp Display Zoom cho phép tăng mật độ điểm ảnh của màn hình, tính năng Virtual Memory Swap (gọi tắt là RAM ảo), cho phép chuyển một phần bộ nhớ iPad thành RAM.

Ngoài ra iPadOS 16 cũng cải tiến ứng dụng Tin nhắn, trình duyệt Safari, tính năng Live Text, Visual Look Up... tương tự trên iOS 16 và macOS Ventura.

iPadOS 16: Các bổ sung khác

Ảnh: The Verge

Ảnh: The Verge

Ứng dụng Thời tiết đã không có trên iPad kể từ những ngày đầu tiên mẫu thiết bị này ra mắt nhưng iPadOS 16 đã mang tính năng này đến với dòng máy này. Theo đó, các API dành cho nhà phát triển cũng sẽ cho phép các nhà sản xuất ứng dụng xây dựng thông tin thời tiết vào phần mềm của họ.

Ứng dụng Mail cũng sẽ nhận được một số cập nhật tương tự trên playbook của Gmail. Cụ thể, Smart Tools cho phép người dùng hủy việc gửi một tin nhắn trước khi nó đến hộp thư đến của người nhận, lên lịch email và hiển thị lại email bằng tính năng Nhắc sau. Apple cho biết tính năng tìm kiếm trong Mail cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Apple hứa hẹn các ứng dụng dành cho máy tính để bàn dành cho iPad sẽ được làm lại đem đến một trải nghiệm nhất quán, đa dụng hơn. Ngoài ra, “Nhà Táo” nhấn mạnh cách họ đưa iPadOS tiến gần đến trải nghiệm trên máy tính để bàn. Họ đã đem tới các tính năng được nhiều người yêu cầu như khả năng xem kích thước thư mục trên iPad và đổi đuôi file.

Kết luận

iPadOS 16 sẽ giúp iPad giống như một chiếc máy tính PC hơn. Đây là điều mà nhiều người dùng đã hy vọng từ lâu và dường như Apple đang thực sự biết lắng nghe. Ngoài ra, các tính năng đa nhiệm mới cũng sẽ tận dụng tốt hơn chip M1 được trang bị trong iPad Pro và iPad Air.

iPadOS 16 có vẻ đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần phải kiểm chứng để xem các tính năng mới này hoạt động như thế nào trong các điều kiện thực tế.

Theo Tomsguide